Tuyển sinh lớp 10: “Né” trường tốp trên

Sở GD-ĐT TPHCM vừa thống kê số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2011-2012. Nhiều phụ huynh, học sinh có xu hướng “né” trường tốp trên, tập trung nhiều vào các trường thuộc tốp giữa. Xu hướng mới liệu có giúp giảm nhiệt ở cuộc đua vào những trường điểm?

Giáo viên Trường THCS Kim Đồng quận 5 hướng dẫn phụ huynh học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2011 - 2012. Ảnh: MAI HẢI

Giảm nhiệt

Theo số liệu mới công bố, nhóm trường điểm ở quận trung tâm, trường chất lượng cao vốn thu hút đông học sinh lại có số lượng thí sinh đăng ký giảm đáng kể so với năm học trước. Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai giảm gần 800 hồ sơ ở cả 3 nguyện vọng (NV).

Không chỉ giảm 200 hồ sơ ở NV1, số học sinh chọn NV2 vào Trường THPT chất lượng cao Lê Quý Đôn cũng giảm một nửa. Chỉ tính riêng NV1, số học sinh đăng ký vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền giảm khoảng 700, THPT Bùi Thị Xuân cũng giảm gần 600 học sinh…

Xu hướng mới cho thấy phụ huynh đã thận trọng hơn trong việc đăng ký NV để nắm chắc một vé vào trường công lập. Nhiều phụ huynh cũng chọn cách “né” luôn các trường có lượng thí sinh dự thi đông hàng năm. Trường THPT Trưng Vương giảm khoảng 1.000 học sinh đăng ký ở cả 3 NV. Tương tự, Trường THPT Hùng Vương cũng chỉ có 2.280 học sinh đăng ký dự thi, giảm khoảng 1.000 học sinh so với kỳ tuyển sinh trước.

Thầy Trần Lung, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, cho biết: Nhà trường tư vấn rất kỹ cho phụ huynh, học sinh chọn trường nên tỷ lệ đậu lớp 10 khá ổn định. Chúng tôi định hướng những học sinh có học lực không đủ vào các trường chuyên nên chuyển hướng vào các trường trên địa bàn gần. Điều đáng ghi nhận là năm nay học sinh không tập trung vào những trường thuộc tốp trên mà đã biết cân nhắc với học lực và điều kiện của mình.

Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Tân Bình) có khoảng 39,8% học sinh đăng ký vào trường có điểm chuẩn tuyển sinh dự kiến trên 35 điểm; 33,67% học sinh đăng ký vào các trường dự kiến từ 33 - 35 điểm, còn lại là vào các trường tốp dưới.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, hiệu trưởng nhà trường, phụ huynh rất thận trọng vì nếu chọn quá tay dễ dẫn đến bi kịch điểm cao nhưng không vào được trường công lập.

Chú trọng vào sức học

Dù xu hướng năm nay học sinh “né” các trường tốp trên để nắm chắc vé vào hệ công lập nhưng nhiều hiệu trưởng vẫn cho rằng, tỷ lệ dự thi vào trường tốp trên giảm nhưng đa phần đều là học sinh giỏi đăng ký nên điểm chuẩn chắc chắn sẽ vẫn ở mức cao.

Thầy Nguyễn Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình), cho biết: Có đến 75% học sinh lớp 9 của trường đạt loại giỏi nên các em chọn đăng ký vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Năng khiếu, Thực nghiệm sư phạm, THPT Nguyễn Thượng Hiền... Nhà trường lưu ý phụ huynh không nên quá quan tâm vào chỉ tiêu tăng hay giảm mà căn cứ chủ yếu vào sức học của học sinh và điểm chuẩn hàng năm để chọn ra những nhóm trường có điểm chuẩn tương ứng với lực học. Từ đó, các em sẽ chọn ra trường có địa bàn tiện lợi để học sinh đi lại.

Hiệu trưởng của một trường THCS ở quận 1 có tỷ lệ đậu vào lớp 10 công lập cao, chia sẻ kinh nghiệm: “Phụ huynh, học sinh có quyền chuyển đổi NV lần 2 nhưng theo kinh nghiệm là không nên hy vọng nhiều vào việc chuyển đổi NV. Nếu chạy theo chỉ tiêu và tỷ lệ chọi rồi đổi NV thì người khác cũng có khả năng đổi mà phụ huynh không thể dự đoán được nên rất nguy hiểm.

Điều này dễ dẫn đến kết quả đăng ký bị lộn ngược sẽ đánh mất cơ hội vào trường phù hợp, thậm chí có thể không vào được trường công lập. Lời khuyên dành cho những học sinh có sức học trung bình khá đến dưới giỏi cần chọn NV1 vào các trường có địa bàn lân cận và điểm chuẩn tương đối, các NV sau giãn cách thêm 3 - 4 điểm để đảm bảo khoảng cách an toàn”.

Đến hẹn… lại lo, đến mùa tuyển sinh vào lớp 10 không chỉ học sinh căng mình vượt qua kỳ thi, phụ huynh cũng căng thẳng lao vào cuộc đua chọn trường. Theo Sở GD-ĐT, chỉ tiêu lớp 10 ở khối ngoài công lập và các hệ khác sẽ tăng nhằm mở ra nhiều cơ hội cho học sinh. Nhưng dù đã “mở lối” vẫn không thu hút học sinh bởi ngoài chất lượng dạy học, hầu bao của người học cũng phải “nở” theo.

Mỹ Hằng

Từ hôm nay, 20-5, chuyển đổi nguyện vọng vào lớp 10

Theo quy định của Sở GD-ĐT TPHCM, từ hôm nay đến ngày 26-5 là cơ hội cuối cùng để phụ huynh, học sinh lựa chọn, chuyển đổi NV đăng ký dự thi vào lớp 10. Theo nhiều phụ huynh, từ đăng ký lần 1 đến chuyển đổi lần 2 đều là những lựa chọn ước chừng, mang tính may rủi.

Ngay sau khi Sở GD-ĐT công bố số liệu ban đầu, nhiều phụ huynh, học sinh gấp rút lo điều chỉnh NV. Các giáo viên chủ nhiệm khuyên phụ huynh học sinh nên chọn NV theo kiểu “lọt sàng xuống nia”, nghĩa là chọn mỗi NV cách nhau đến 3-4 điểm để đảm bảo khoảng cách an toàn. Phụ huynh, học sinh nên tránh chọn trường có điểm chuẩn, tỷ lệ chọi gần bằng nhau.

Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, khuyến cáo: Tạm thời có thể chia hệ thống các trường THPT thành 3 tốp: Tốp 1 là những trường có điểm chuẩn trên 35 điểm, tốp 2 là những trường có điểm chuẩn từ 30-35 điểm, tốp 3 là những trường có điểm chuẩn dưới 30 điểm. Học sinh phải chọn NV2 vào trường có điểm tuyển thấp hơn trường NV1 ít nhất 2 điểm và an toàn nhất là chọn 3 NV thuộc 3 tốp khac nhau, lần lượt từ trên xuống dưới.

T.Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh dự thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021,  tại Hội đồng thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1, sáng 7-7-2021. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đổi mới thi và tuyển sinh đại học: Kỳ tuyển sinh kỳ lạ

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021 có nhiều điểm nghịch lý: điểm chuẩn vào nhiều trường cao chót vót, trong đó nhiều ngành có điểm chuẩn tăng đến 11 điểm, có ngành lấy điểm chuẩn trên 30 điểm, hàng trăm thí sinh dù đạt 29,5 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1… Điều đó khiến dư luận đặt câu hỏi: kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có còn phù hợp để làm căn cứ tuyển sinh?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục