Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, dịch vụ

SGGP
Các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) sẽ tác động mạnh mẽ đến cách thức sản xuất, thương mại, vận hành nền kinh tế cũng như đời sống nhân loại. Đáng chú ý, một trong các ngành cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ ở nước ta chính là ngành nông nghiệp và dịch vụ. 

Ở góc độ chuyên môn, GS-TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam là tăng năng suất và chất lượng. CMCN 4.0 là cơ hội để Việt Nam giải quyết bài toán trên. Cụ thể, năm 2017, khi nói về nông nghiệp với việc ứng dụng Internet vạn vật (Internet of Things - IoT), Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng nông dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi kép từ ứng dụng IoT trong nông nghiệp. Cụ thể, IoT giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm vật tư nhờ sử dụng tối ưu nguồn lực; đồng thời, nâng cao năng suất nhờ có dữ liệu chính xác và đưa ra quyết định tốt hơn. Bên cạnh đó, IoT cung cấp giải pháp bằng cách kết nối các trang thiết bị sản xuất lại với nhau. Nông dân có thể lắp đặt các đầu cảm biến ở nhiều nơi như trên mặt đất, dưới nước, trong phương tiện đi lại nhằm thu thập dữ liệu cần thiết. Dữ liệu thu thập được sẽ được lưu trữ vào máy chủ hay hệ thống điện toán đám mây. Nông dân có thể dùng máy tính bảng, điện thoại di động để truy cập số liệu này qua Internet. Tùy điều kiện, nông dân có thể điều khiển các thiết bị được kết nối một cách thủ công hoặc hoàn toàn tự động để thực hiện các thao tác mong muốn. Chẳng hạn, nếu muốn tưới cây, người nông dân có thể lắp đặt đầu cảm biến độ ẩm để tự động kích hoạt bơm nước khi nước bị thiếu ở mức nhất định. Như vậy, nông dân có thể làm được nhiều việc cùng lúc nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công…

Song song đó, với sự hỗ trợ của công nghệ số, các hoạt động của ngành dịch vụ diễn ra nhanh chóng, chính xác, tiện lợi cho cả khách hàng và người cung cấp dịch vụ. Và du lịch chính là một trong những lĩnh vực điển hình của ngành dịch vụ. Cách đây ít ngày, tại một hội thảo về ứng dụng công nghệ thông minh kết nối du lịch tại TPHCM, nhiều chuyên gia đầu ngành và doanh nghiệp đều nhìn nhận, việc ứng dụng công nghệ để thúc đẩy ngành du lịch phát triển mạnh mẽ và là xu thế tất yếu của nhân loại, trong đó có Việt Nam. Riêng Sở Du lịch TPHCM cũng đã và đang tích cực kết nối với những đơn vị hàng đầu trong nước và quốc tế để làm công việc này. Lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho rằng, Việt Nam đang cố gắng thu hút du khách quốc tế; đồng thời, không ngừng giới thiệu các điểm đến ấn tượng của quốc gia thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng, chính sách… Đối với TPHCM, các trạm thông tin du lịch (được đặt tại sân bay, công viên) để hỗ trợ du khách trong nước và quốc tế khi đến với TPHCM cũng được triển khai từ nhiều tháng qua và nhận được phản hồi tích cực. Du khách có thể tra cứu thông tin về điểm sắp tới, hoặc những tư vấn “bỏ túi” cho chuyến du lịch của mình, như nên đi phương tiện gì, cần chuẩn bị những gì…

Việt Nam là quốc gia thuần nông nhưng chưa hấp dẫn các nhà đầu tư. Do vậy, việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao đang được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp bắt tay cùng tìm lời giải. Thêm nữa, về du lịch, nước ta nổi tiếng với bạn bè trong khu vực và trên thế giới bởi danh lam thắng cảnh đẹp, hữu tình… Vấn đề đặt ra chính là xây dựng kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch gắn với nhà nông (nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp an toàn…), mà trước tiên chính là áp dụng nhanh chóng khoa học - công nghệ vào nông nghiệp, dịch vụ để khai thác tiềm năng hiện có, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nói như ông Hoàng Quốc Tuấn, giám đốc một doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM, hàng loạt khái niệm như “Internet vạn vật kết nối”, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ blockchain nghe có vẻ trừu tượng, mơ hồ tới mức khó hiểu đối với những người dân bình thường. Thế nhưng, nếu cho người dân thấy được họ sẽ được thụ hưởng những lợi ích từ ứng dụng công nghệ vào sản xuất, tiêu dùng ra sao, chắc chắn mọi người sẽ cùng bắt tay thực hiện. Bởi đó chính là xu hướng tiến bộ của toàn nhân loại.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Mở đường cho hàng Việt vươn xa

Bán hàng trực tuyến dễ dàng hơn, ít tốn chi phí hơn so với bán hàng truyền thống vì sản phẩm của doanh nghiệp (DN) sẽ tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng. Mặt khác, sản phẩm bán qua sàn thương mại điện tử (TMĐT) sẽ được bán bằng chính thương hiệu của DN, là hàng “Made in Vietnam”, không phải thông qua một công ty bán hàng thứ 3 hoặc gia công cho nhiều thương hiệu nước ngoài.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.