Ứng dụng “đám mây riêng” cho Chính phủ điện tử

Tại buổi tọa đàm chuyên đề về Xây dựng và tối ưu hóa “đám mây riêng” cho Trung tâm dữ liệu với Window Server 2012 và System Center 2012 do Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt tổ chức với sự tham dự của đại diện các sở thông tin - truyền thông của hơn 18 tỉnh thành khu vực phía Nam, ông Đặng Ngọc Đảnh, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh giải pháp chính phủ thuộc Công ty cổ phần Tin học Lạc Việt, cho rằng mô hình ứng dụng “đám mây riêng” cho việc xây dựng Chính phủ điện tử không chỉ giúp các sở, ban ngành điều hành công tác của mình dễ dàng hơn mà còn giúp giảm chi phí đầu tư hạ tầng CNTT, tăng sự gắn kết giữa công dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước.

Cụ thể hơn, giải pháp ứng dụng “đám mây riêng” cho Chính phủ điện tử của Lạc Việt gồm các phần mềm căn bản: Phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Đây là hệ thống phục vụ công tác quản lý văn bản đến, quản lý văn bản đi, quản lý quy trình xử lý hồ sơ công việc, quản lý hệ thống thống kê và báo cáo, tích hợp với hệ thống fax server và máy scan. Hay phần mềm Một cửa điện tử - luân chuyển hồ sơ, phục vụ công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo cơ chế “một cửa” của tổ chức, công dân tại cơ quan quản lý nhà nước thông qua một đầu mối là “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính”.

Bên cạnh hệ thống Cổng thông tin điện tử với mục đích cung cấp các loại dịch vụ: dịch vụ cổng trực tuyến (mức độ từ 1 đến 4), dịch vụ thông tin chuyên ngành, và dịch vụ giao tiếp điện tử thì Lạc Việt còn xây Cổng thông tin di động, cung cấp các dịch vụ trao đổi, cung cấp thông tin trực tuyến trên các thiết bị di động thông qua môi trường internet, GPRS của các cơ quan hành chính nhà nước đến người dân, doanh nghiệp và cộng đồng. Cổng thông tin di động là thành phần mở rộng của cổng thông tin điện tử của tỉnh/thành phố nhằm mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ đến công dân không chỉ được truy cập từ máy tính mà còn từ điện thoại di động…. 

Ông Đặng Ngọc Đảnh cho biết, giải pháp Chính quyền điện tử của Lạc Việt được xây dựng với các mục tiêu tin học hóa môi trường quản lý nhà nước nhằm nâng cao năng lực điều hành, quản lý của các cơ quan nhà nước; giúp các cơ quan quản lý nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân giao dịch với chính quyền thân thiện hơn; tăng cường sự minh bạch và nâng cao khả năng cạnh tranh; thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế; đáp ứng nhu cầu cung cấp, phổ biến thông tin nhanh chóng, kịp thời…

Ứng dụng mô hình “đám mây riêng” sẽ giúp cho việc cấp phát các tài nguyên giữa các sở ban ngành từ Trung tâm dữ liệu diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng cũng như nâng cao hiệu suất sử dụng. “Thay vì mất đến 72 ngày hoàn tất các thủ tục cần thiết để mua sắm các thiết bị phục vụ cho nhu cầu của mình thì với “đám mây riêng” chỉ cần trong vòng 10 phút, các sở ban ngành sẽ nhận được tài nguyên được chia sẻ từ Trung tâm dữ liệu tỉnh”, ônh Đảnh cho biết thêm.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data - lướt tẹt ga, không tăng giá

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G/4G tăng mạnh trong các dịp lễ cuối năm 2020, đầu năm 2021, MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data cho phép khách hàng thoải mái sử dụng dịch vụ 4G tốc độ cao “tẹt ga” nhưng không hề tăng thêm bất kỳ chi phí nào.