Ứng xử thời không dây

Thời không dây, trong túi xách tay của bạn, của tôi, của mọi người lúc làm việc, hay du lịch nếu không là một PDA hay một camera-phone thì chí ít cũng là một “mô-bai phôn rô-ming” gọi được ở mọi nơi, mọi lúc.

Thời không dây phát triển quá nhanh đã vô tình làm nảy sinh những thói quen bị xem là bất lịch sự. Rất nhiều chuyên gia về “etiquette”, về “protocol”, tức các quy cách, nghi thức ứng xử trong giao tiếp thường ngày, ở nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng ta thán về thực tế đáng buồn này.

Họ nhắc mọi người sử dụng ĐTDĐ hãy nói nhẹ nhàng, đừng to tiếng và nhớ vặn volume chuông báo xuống mức thấp. Hay nhất là tắt nó đi khi bước vào phòng họp, khi đi xem phim, nghe nhạc, xem kịch. Đang chờ cuộc điện quan trọng thì chuyển nó sang chế độ rung để khi nó rung lên thì xin lỗi mọi người rồi bước ra ngoài mà nói chuyện. Cũng nên tắt mobile phone khi lên máy bay, vào giáo đường, lớp học, nhà hàng… và ở tất cả những nơi nào có biển cấm sử dụng.

Khi sử dụng ĐTDĐ ở nơi công cộng, chúng ta cần biết tôn trọng khoảng không gian riêng nhỏ dành cho từng cá nhân. Có nghĩa là ta đừng nói quá to vào máy và cũng đừng đứng quá gần một ai đó lúc đang trả lời cuộc gọi. Giáo sư giao tiếp Lew Friedland ở Đại học Wisconsin - Madison gọi sự kém lịch sự tối thiểu này là “sự thô kệch không ý thức, không chủ ý” vì dường như “họ không cảm nhận được rằng mình đang vô tình gây phiền hà cho người chung quanh”.

“Chỉ cần ý tứ một chút thì bất cứ ai cũng phát hiện ngay sự thiếu lịch sự của mình, nhất là khi ngồi trên máy bay, xe buýt công cộng, xe lửa”, ông nói.

“Không phải vì bạn có một, hai, thậm chí ba món không dây mà bạn có thể tự cho phép mình muốn dùng chúng bất kỳ lúc nào ở bất cứ nơi đâu. Càng có nhiều thiết bị hiện đại giúp việc liên lạc trở nên dễ dàng, nhanh lẹ, con người thời hiện đại lại càng dễ trở thành những người bất lịch sự, thiếu lễ phép, ít văn hóa hơn bao giờ hết”, bà Honore Ervin, đồng tác giả cuốn The etiquette grils: Things you need to be told, nhận xét. “Không vì có sẵn trong tay mà chúng ta cứ phải sử dụng chúng 24/24 tiếng”, bà nói thêm.

Một cuộc thăm dò tiến hành gần đây bởi Công ty Nghiên cứu thị trường Synovate cho thấy có 70% trong số 1.000 người Mỹ nhận định như ông Ervin và có đến 72% tỏ ý bất bình với hiện tượng “cell yell”, tức việc nói to tiếng khi sử dụng ĐTDĐ. “Đúng là cái thiết bị điện tử này ngày càng được con người sử dụng nhiều hơn mọi lúc, mọi nơi. Tôi không muốn bỏ ra 10 đôla mua vé xem phim để rồi phải nghe chàng trai ngồi cạnh mình tán bạn gái qua đường không dây”, bà Ervin nói tiếp, “Nhiều độc giả viết thư than rằng người thời này thậm chí sử dụng nó cả khi đang tham dự thánh lễ cầu hồn lẫn lễ tốt nghiệp của con cái họ”.

VIỆT KHÔI

Các tin, bài viết khác