Thảo luận tại Quốc hội

Ưu tiên các vấn đề xã hội bức xúc

Ngày 3-11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2006, và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2006. Cùng ngày, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2006; nghe Chính phủ trình dự án Bộ luật Thi hành án, và báo cáo về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2005.

  • Ban hành văn bản hướng dẫn luật còn chậm

Cơ bản đồng tình với dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2006 mà UBTVQH đưa ra, nhưng nhiều đại biểu cho rằng, các vấn đề bức xúc trong xã hội cần được ưu tiên trong chương trình xây dựng và ban hành luật. Đề nghị sửa đổi gấp Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính, đại biểu Huỳnh Thành Lập (TPHCM) cho biết: “Cử tri rất bức xúc vì việc thực hiện Luật Phòng chống ma túy; Nghị quyết của Quốc hội về quản lý, dạy nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện ma túy đang “vướng” một quy định bất cập của pháp lệnh này.

 
 

Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự kiến Chương trình xây dựng luật , pháp lệnh năm 2006

Nếu đợi hơn 1 năm nữa mới sửa thì sẽ có bao nhiêu hậu quả xảy ra?”. Ông Huỳnh Thành Lập cũng kiến nghị Chính phủ tổng kết việc thực hiện Luật Phòng chống ma túy để tiến hành sửa đổi ngay trong năm 2006.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu bức xúc với việc ban hành văn bản hướng dẫn luật còn quá chậm. Theo đại biểu Phan Anh Minh (TPHCM), nguyên nhân là do trong luật có quá nhiều “khẩu hiệu chính trị”. Là thành viên Chính phủ, đại biểu Nguyễn Sinh Hùng (TPHCM) cũng thừa nhận, việc tổ chức hướng dẫn thực hiện luật hiện có vấn đề.

Nhiều luật trình ra Quốc hội kèm dự thảo nghị định hướng dẫn, nhưng khi luật được thông qua, việc ban hành nghị định lại trở lại quy trình cũ nên kéo dài thời gian. Để khắc phục tình trạng này, đại biểu Mai Quốc Bình cho rằng, cần giao cho ĐBQH chuyên trách thảo luận, góp ý về các dự thảo nghị định hướng dẫn luật. Sau đó, Chính phủ cần ban hành ngay.

  • Có nên sớm ban hành Luật Thuế thu nhập cá nhân?

Theo dự kiến, dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ được cho ý kiến vào kỳ họp thứ 9 và sẽ được thông qua vào kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI. Tuy nhiên, thảo luận ở tổ TPHCM, một số đại biểu băn khoăn: liệu có nên ban hành luật này sớm?
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, chưa nên nâng Pháp lệnh thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao thành luật, để chờ mặt bằng thu nhập của người dân cao hơn.

Bên cạnh đó, muốn xây dựng luật thì phải có nghiên cứu thu nhập toàn xã hội để điều tra thông tin để có căn cứ ban hành, và phân loại đối tượng nộp thuế. Khi luật này ra đời thì mỗi công dân đều có một mã số thuế, căn cứ vào thu nhập có thể đi nộp trực tiếp hoặc bị khấu trừ ngay tại nguồn chi trả. Để làm được tất cả vấn đề này thì cơ sở hạ tầng thông tin, năng lực của ngành thuế phải tốt. “Dự luật này đụng chạm đến toàn dân, nếu tính khả thi không cao thì người dân sẽ phản đối. Theo tôi, luật này nên thực hiện vào năm 2009 thì tốt hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng nói.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Đình Lộc (TPHCM), cho rằng, do ở Việt Nam đa số thu nhập người dân còn thấp vẫn có những người kiếm hàng trăm triệu đồng mà xem đó như việc riêng không có trách nhiệm gì như: thu nhập của các ca sĩ, nghệ sĩ... Vì vậy, luật này cần ban hành để điều tiết, đảm bảo công bằng xã hội.

  • Cần giám sát cả công tác phòng chống dịch cúm gia cầm

Nhiều đại biểu đã có chung nhận định như vậy khi đề cập đến dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2006. Đặc biệt trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ trở thành đại dịch vào cuối năm nay. Theo đại biểu Phan Anh Minh, nếu nội dung này được đưa vào sẽ có thể giúp cho công việc triển khai, chuẩn bị phòng chống dịch cúm gia cầm cũng như ngăn chặn dịch H5N1 xảy ra trên người có hiệu quả.

Nhiều đại biểu cũng quan tâm đến hiệu quả của công tác giám sát. Đại biểu Nguyễn Đức Chính (TPHCM) cho rằng, khi giám sát thì đại biểu phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề định giám sát và sau đó nên đưa ra kết luận về vấn đề đó để có đánh giá về tính hiệu quả của hoạt động này. Để giám sát có hiệu quả, cần có một tổ chuyên gia thẩm định để đánh giá những báo cáo mang nội dung chuyên ngành.
 
Từ góc độ khác, đại biểu Hoàng Công Hoàn (Lạng Sơn) nêu vấn đề: “Ở một số Đoàn ĐBQH, Trưởng đoàn là chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố, và chính việc này sẽ hạn chế kết quả giám sát”. Ông phân tích: “Nếu chủ tịch UBND tỉnh là trưởng đoàn ĐBQH thì đoàn ĐBQH khi đi giám sát một vấn đề gì trong tỉnh đương nhiên các thành viên trong đoàn sẽ ngại va chạm”. Ông Hoàn đề nghị Quốc hội khóa tới nên xem xét việc chủ tịch UBND cấp tỉnh tham gia Quốc hội với tư cách đại biểu.

  • Thanh toán dứt điểm nợ đọng vốn XDCB trong năm 2006

Theo Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2006 đã được Quốc hội thông qua với 74,7% đại biểu đồng ý, Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương phải bố trí vốn tập trung, ưu tiên vốn cho các dự án chuyển tiếp, có hiệu quả để hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương còn nợ tồn đọng vốn XDCB thuộc nguồn ngân sách nhà nước, phải bố trí dự toán ngân sách năm 2006 để thanh toán dứt điểm, kiên quyết không để phát sinh nợ mới.

Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ đình chỉ các dự án đầu tư kém hiệu quả, không đủ thủ tục... và báo cáo UBTVQH trước ngày 31-3-2006 về tiến độ, kết quả phân giao dự toán ngân sách, đặc biệt là kết quả khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải.

  • Chưa đồng ý chuyển cảnh sát tư pháp sang Bộ Tư pháp
 

Trình Quốc hội dự thảo Bộ luật Thi hành án, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Uông Chu Lưu cho rằng nên chuyển lực lượng cảnh sát tư pháp (hiện đang do Bộ Công an quản lý) sang Bộ Tư pháp quản lý để tạo thuận lợi cho việc chỉ đạo, điều hành phục vụ công tác thi hành án. Tuy nhiên, trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Vũ Đức Khiển đã không tán thành.

Theo ông Vũ Đức Khiển, Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị xác định, việc thành lập cảnh sát tư pháp trên cơ sở tổ chức và lực lượng hiện có ở ngành công an để chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa, dẫn giải bị can bị cáo, bảo vệ trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, hỗ trợ trong công tác thi hành án... Do vậy, trước mắt Bộ Công an vẫn quản lý lực lượng này.

BẢO - QUANG – VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP