Vaccine sốt xuất huyết của Takeda được cấp phép tại Việt Nam

Vaccine sốt xuất huyết do Tập đoàn Dược phẩm Takeda Pharmaceuticals sản xuất vừa chính thức được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cấp phép lưu hành và sử dụng trong phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết cho người dân từ 4 tuổi trở lên.

Vaccine sốt xuất huyết của Takeda được cấp phép tại Việt Nam

Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam từ trước tới nay, với chỉ định cho các đối tượng trong độ tuổi trên, không phân biệt người từng hoặc chưa mắc bệnh bao giờ, (tức là không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm).

Theo dự kiến, vaccine sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong cả nước từ tháng 9-2024. Đến nay, vaccine do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentina, Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Vaccine cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina (truy cập www.takeda.com để biết thêm thông tin).

Bà Katharina Geppert, Tổng Giám đốc Takeda Việt Nam chia sẻ: Đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đánh dấu một cột mốc to lớn đối với Takeda nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quản lý, hội chuyên môn, viện nghiên cứu, tổ chức tư nhân, chuyên gia y tế cũng như nhiều bên liên quan khác để cùng chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam và các quốc gia khác.

Trong hội nghị tổng kết về hoạt động phòng chống dịch tại khu vực phía Nam hồi cuối năm 2023, đại diện Bộ Y tế đã nhấn mạnh mối đe dọa tiềm ẩn của dịch sốt xuất huyết vào năm 2024, sau khi nghe báo cáo số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng đáng kể so với TPHCM vào năm 2023.

Ngày 25-4-2024, Bộ Y tế công bố số ca mắc sốt xuất huyết trong nước lên tới 16.000 ca, trong đó có một trường hợp tử vong. Cục Y tế Dự phòng cũng công bố sự tồn tại của 4 tuýp huyết thanh gây sốt xuất huyết dengue, trong đó tuýp DEN-2 chiếm 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Tin cùng chuyên mục