Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản có thể 'lỡ hẹn' do dịch Covid-19

SGGPO
Theo đúng lịch trình thì trong vụ vải năm nay, lần đầu tiên trái vải thiều tươi của Việt Nam sẽ xuất ngoại sang Nhật Bản, nhưng do dịch Covid-19 nên chuyên gia Nhật không thể sang kiểm tra thực tế, nên có nguy cơ lỡ hẹn.

Sáng nay 5-5, văn phòng Bộ Công thương thông báo, cơ quan này vừa có văn bản gửi Sở Công thương của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương (2 vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc hiện nay) để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu trái vải thiều tươi lần đầu tiên sang Nhật Bản.

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản có thể 'lỡ hẹn' do dịch Covid-19 ảnh 1 Chỉ hơn tháng nữa là vào mùa vải chín rộ nhưng năm nay thị trường đang gặp khó khăn về đầu ra do dịch bệnh. Ảnh: Văn phòng Bộ NN-PTNT cung cấp

Trong văn bản này, Bộ Công thương cho biết, vừa nhận được công hàm của Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản (MAFF) thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam do tác động của dịch Covid-19. 

“Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020”, Bộ Công thương nhấn mạnh nội dung công hàm. 

Trước tình hình này, lãnh đạo Bộ Công thương đã có công văn đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản làm việc với Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản để thuyết phục Nhật Bản xem xét các giải pháp khác thay cho việc phải cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng. 

Những “gợi ý” mà Bộ Công thương nêu ra như: tạm thời ủy quyền cho các tổ chức giám định độc lập tại Việt Nam thực hiện việc này trong thời gian trước mắt; hoặc phối hợp với Bộ NN-PTNT Việt Nam thực hiện các biện pháp kiểm tra từ xa (kiểm tra trên hồ sơ và kiểm tra thông qua truyền hình trực tiếp các cơ sở khử trùng).

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản có thể 'lỡ hẹn' do dịch Covid-19 ảnh 2 Nông dân tại tỉnh Bắc Giang đang mong chờ các bộ ngành chức năng vào cuộc thúc đẩy tháo gỡ khó khăn về xuất khẩu. Ảnh: Văn phòng Bộ NN-PTNT cung cấp 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam cũng đã có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản đề nghị thúc đẩy Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản xem xét các biện pháp đặc biệt, sáng tạo trong bối cảnh dịch Covid-19 để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi vào Nhật Bản, phù hợp với tinh thần Tuyên bố chung Nhật Bản – ASEAN về "Sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19".

Bộ Công thương đề nghị các sở công thương nắm bắt thông tin, phổ biến kịp thời cho các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương liên quan của cả hai nước để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang Nhật Bản.

3 “kịch bản” cho mùa vải thiều 2020

Trước tình hình vụ vải thiều 2020 sắp bước vào thời kỳ thu hoạch nhưng khó khăn về thị trường xuất khẩu do dịch Covid-19, ngày 26-4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tới làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang để bàn bạc các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, năm nay tổng diện tích vải ở đây là 28.100ha, sản lượng dự kiến khoảng 160.000 tấn, bắt đầu thu hoạch từ ngày 20-5. Trong bối cảnh dịch Covid-19, Bắc Giang đang đứng trước 3 kịch bản: Một là tiếp tục xuất khẩu thuận lợi sang các thị trường truyền thống (nhất là Trung Quốc). Hai là khó khăn nhưng vẫn có thể xuất khẩu được. Ba là không xuất khẩu được.

Đối với kịch bản xấu nhất là không xuất được, Bắc Giang đề nghị các bộ ngành và Chính phủ hỗ trợ người dân tiêu thụ vải tại thị trường nội địa với gần 100 triệu dân. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay sẽ bị gián đoạn thị trường xuất khẩu. Bộ NN-PTNT sẽ chủ động làm việc với các địa phương về việc tiêu thụ nông sản, nhất là đối với vải thiều, xây dựng các nhóm giải pháp tích cực, chủ động để phấn đấu năm nay tiếp tục là năm vải thiều được mùa, được giá. Tuy nhiên, trước mắt tỉnh Bắc Giang cần tập trung chăm sóc, đảm bảo chất lượng cho trái vải thiều 2020.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Hàng ngàn hecta khoai mì bị bệnh khảm lá

Ngày 13-5, Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước tình hình bệnh khảm lá trên sắn (khoai mì) lan rộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở, địa phương liên quan tập trung các biện pháp cấp bách phòng, trừ bệnh.

Thị trường

Địa ốc

Chính thức ra mắt tiểu khu Europe - nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận Đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 14 điểm, giá vàng SJC giảm 150.000 đồng/lượng

Bất chấp khối ngoại tiếp tục bán ròng 600 tỷ đồng trên toàn thị trường, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 12-5 vẫn bật tăng mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi điều chỉnh nhẹ đã bật tăng trở lại giúp củng cố đà tăng của thị trường vững chắc hơn. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế