Đầu tư cho các cơ sở giáo dục đại học

Vẫn dàn trải

(SGGP).- Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) năm 2008 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Hà Nội hôm qua 10-1, ông Trần Duy Tạo, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em cho biết, hiện đã có 63 dự án đầu tư XDCB của các trường ĐH, CĐ được triển khai với tổng số vốn trên 1.124 tỷ đồng.

Năm 2008 các dự án bước đầu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng gần 80.000m2 xây dựng, tăng thêm diện tích phòng học, phòng thí nghiệm, ký túc xá sinh viên…

Tuy nhiên, các dự án đầu tư XDCB của các trường ĐH, CĐ trong năm qua đều là những dự án có quy mô nhỏ, nhiều nơi còn rơi vào tình trạng dàn trải, không tập trung. Ngoài ra, mật độ các trường ĐH, CĐ tập trung quá lớn tại Hà Nội và TPHCM với tỷ trọng sinh viên lên tới 71% của cả nước.

Theo Thứ trưởng Phạm Vũ Luận, một trong những điểm rất mới của năm 2009 là phải quy hoạch lại các trường ĐH tại Hà Nội và TPHCM. Chính phủ đã lập tổ công tác liên ngành để chuẩn bị đưa các trường đại học ra khỏi nội thành nhằm giải quyết các vấn đề về hạ tầng cơ sở, môi trường, an ninh trật tự đang rất bức xúc. Về mặt chủ trương, Chính phủ đã cho phép hóa giá đất của các trường ĐH, CĐ trong nội thành để lấy tiền xây dựng lại cơ sở ở ngoại thành. 

ANH NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục