Ô tô nhập khẩu trước 1-7-2016 và bán ra sau ngày này

Vẫn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

SGGP
Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn về việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô dưới 24 chỗ nhập khẩu từ ngày 1-7-2016 và bán ra sau ngày này.

Ô tô nhập khẩu trước 1-7-2016 và bán ra sau ngày này vẫn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Ô tô nhập khẩu trước 1-7-2016 và bán ra sau ngày này vẫn phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Được biết, thời gian qua, việc áp dụng thuế TTĐB có nhiều vướng mắc khiến các doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ quy định tại Khoản 3, Điều 2, Thông tư số 130/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính vì không phù hợp với quy định của Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016.
Cụ thể, Khoản 1, Điều 2 Luật số 106 quy định, đối với hàng hóa sản xuất trong nước, hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra. Trường hợp hàng hóa chịu thuế TTĐB được bán cho cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở có quan hệ công ty mẹ, công ty con hoặc các công ty con trong cùng công ty mẹ với cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu hoặc cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở có mối quan hệ liên kết thì giá tính thuế TTĐB không được thấp hơn tỷ lệ phần trăm so với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại mua trực tiếp của cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra theo quy định của Chính phủ.
Luật cũng quy định từ ngày 1-7-2016, ô tô dưới 24 chỗ khi bán ra phải kê khai nộp thuế TTĐB theo mức thuế suất quy định của luật này. Do vậy, Bộ Tài chính khẳng định, quy định tại Khoản 3, Điều 2, Thông tư số 130/2016/TT-BTC là phù hợp với Luật số 106.
Chính vì vậy, văn bản của Bộ Tài chính hướng dẫn: Trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu ô tô trước ngày 1-7-2016 nhưng bán ra từ ngày 1-7-2016 thì khi bán ra, cơ sở kinh doanh phải kê khai nộp thuế TTĐB theo mức thuế suất quy định tại Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế TTĐB và Luật Quản lý thuế.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao.