Nghiên cứu văn bản tiểu thuyết Số đỏ

Nghiên cứu văn bản tiểu thuyết Số đỏ

Số đỏ là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn, nhà báo Vũ Trọng Phụng, được đánh giá là một trong những tác phẩm trào phúng xuất sắc, phản ánh trực quan, sinh động đời sống văn hóa xã hội ở Việt Nam giai đoạn thập niên 30 của thế kỷ trước.
Từ Mũi Hảo Vọng đến Thảo Cầm viên

Từ Mũi Hảo Vọng đến Thảo Cầm viên

Từ Mũi Hảo Vọng đến Thảo Cầm viên là cuốn sách mới nhất của tác giả Phan Việt Lâm, Giám đốc Thảo Cầm viên TPHCM. Có thể nói trong số các tác giả viết về đề tài động vật tự nhiên thì Phan Việt Lâm là một trong những cây bút đáng chú ý nhất hiện nay.
Thế hệ những cây bút mới

Thế hệ những cây bút mới

So với các cuộc thi trước đây, cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần thứ V có một điểm khác biệt, đó là các tác phẩm dự thi sẽ được NXB Trẻ lựa chọn xuất bản độc lập với đánh giá của ban giám khảo cuộc thi. Một loạt các tác phẩm đã ra mắt bạn đọc và từ những tác phẩm này, nhiều tín hiệu vui đã xuất hiện.
Dựng lại người

Dựng lại người

Đoàn Khắc Xuyên là một trong những nhà báo kỳ cựu của mảnh đất Sài Gòn - TPHCM. Từng làm việc tại Báo Tuổi Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn; từng đảm nhiệm các vị trí từ phóng viên đến tổng thư ký tòa soạn. Chính vì thế, nhà báo Đoàn Khắc Xuyên đã có những kiến thức, hiểu biết khái quát về đời sống xã hội, văn hóa, một số tư liệu đã được anh lưu lại, nghiền ngẫm.
Ra mắt Hồi ký căn cứ kháng chiến Khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

Ra mắt Hồi ký căn cứ kháng chiến Khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định

Sau hơn một năm chuẩn bị, dưới sự chỉ đạo biên soạn của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, cuốn sách “Hồi ký căn cứ kháng chiến Khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trên địa bàn TPHCM (1945 - 1975)” đã được phát hành ngay trong dịp TPHCM kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ra mắt sách Nick & Những ngày ở Việt Nam

Ra mắt sách Nick & Những ngày ở Việt Nam

Chương trình ra mắt cuốn sách “Nick & Những ngày ở Việt Nam” diễn ra ngày 3-11 tại Hà Nội đã thu hút sự có mặt của đông đảo độc giả cùng những người khuyết tật đến tham dự.
How Roland Rolls - gia đình quyết định thành công

How Roland Rolls - gia đình quyết định thành công

Tháng 9 tới đây, danh hài người Mỹ Jim Carrey sẽ ra mắt công chúng trong vai trò hoàn toàn mới: người viết truyện cho thiếu nhi. Tác phẩm đầu tay của anh mang tên How Roland Rolls được phát hành bởi nhà xuất bản Perseus như một lời nhắn nhủ với các bậc làm cha, làm mẹ về tầm quan trọng của các mối quan hệ trong gia đình.
Cả thế giới chờ đợi Địa ngục

Cả thế giới chờ đợi Địa ngục

Cho đến nay, tác phẩm Mật mã Da Vinci (The Da Vinci Code) của nhà văn Mỹ Dan Brown vẫn là cuốn tiểu thuyết văn học bìa cứng được bán chạy nhất mọi thời đại. Ngày 14-5, cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn Dan Brown với nhan đề Địa ngục (Inferno) sẽ ra mắt và hứa hẹn sẽ một lần nữa gây rung chuyển thị trường văn học thế giới.
Không có gì và không một ai…

Không có gì và không một ai…

Là một cựu TNXP, nhà báo nhiều kinh nghiệm, nhưng như Nguyễn Đông Thức nói: “Tôi toàn viết về TNXP, rất ít viết về nhà báo trong khi TNXP chỉ chiếm có 6 năm, còn nghề báo đến hơn 30 năm”. Chính vì thế, ở tác phẩm mới nhất, tác phẩm mà nhà văn tự nhận là để “rửa tay gác kiếm” nghiệp văn chương, anh quyết tâm viết gì đó về nghề báo. Thế nhưng Không có gì và không một ai, tác phẩm mới nhất của anh vẫn có TNXP trong đó. Hay nói đúng hơn, tác phẩm mới nhất này có tất cả.

Nơi đầu nguồn sông Hậu

Tập bút ký, phóng sự báo chí Nơi đầu nguồn sông Hậu (NXB QĐND) của Đại tá - nhà báo Bùi Ngọc Nội gồm những bài đặc sắc nhất trong chặng đường 30 năm làm báo, chủ yếu ở Nam bộ.
Vĩnh Long – Địa linh nhân kiệt

Vĩnh Long – Địa linh nhân kiệt

Cuối năm 2011, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức đoàn đi thực tế tại Vĩnh Long và tham dự Trại sáng tác văn học ngắn ngày cùng một số văn nghệ sĩ của tỉnh. Trại sáng tác này được tổ chức nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, hai người con ưu tú của mảnh đất Vĩnh Long.

Đọc nhiều nhất

Canelo sẽ đấu Saunders vào tháng 5

Joyce sẽ thắng Usyk thật phong cách, Saunders sẽ dạy Canelo một bài học

Tyson Fury “giận dữ”, ở trong một “thực tại quá đỗi rảnh rang”, vì vẫn chưa thể xác định lịch thượng đài “nhất thống giang hồ làng quyền hạng nặng” với Anthony Joshua “cơ bắp”, đã đưa ra những quan điểm của bản thân về những cặp đấu được dự báo sẽ là rất hấp dẫn trong làng đánh quyền chuyên nghiệp thế giới sắp tới…