Vật liệu xây dựng “hùa” nhau tăng giá

(SGGP).- Hôm qua 22-1 sau khi Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) “phát pháo” tăng giá xuất xưởng từ 14.610 đồng/kg lên 15.010 đồng/kg đối với hai loại thép phi 6 và phi 8, thị trường thép cũng như nhiều vật liệu xây dựng khác đồng loạt tăng giá với mức tăng bình quân 20%-30%, tùy chủng loại.

Giá thép bán lẻ bên ngoài gồm các thương hiệu như: Pomina, VN Kyoei và Thép miền Nam… đồng loạt tăng lên mức 17.800 đồng/kg.

“Hùa” theo giá thép, giá các loại xi măng, gạch ngói… cũng tăng khá cao so với các tháng trước. Theo ghi nhận, các cửa hàng vật liệu xây dựng đã điều chỉnh giá xi măng với mức tăng dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng/tấn. Trong đó, xi măng Hoàng Thạch có giá 1,08 triệu đồng/tấn, xi măng ChinFon Hải Phòng có giá 1,02 triệu đồng/tấn. Đáng lưu ý, giá các loại vật liệu cho phần hoàn thiện và trang trí nội thất cũng tăng bình quân từ 10%-20%.

Một cán bộ Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, giá thép tăng cao là do phôi thép nhập khẩu tăng và phụ thuộc theo biến động tỷ giá đồng USD. Bởi theo tính toán, nếu tỷ giá 1 USD ở mức 21.000 đồng thì giá phôi thép sẽ tăng khoảng 1 triệu đồng/tấn, cộng với chi phí gia công để không bị thua lỗ, doanh nghiệp sản xuất thép phải tăng giá tối thiểu lên 600.000 đồng/tấn.

Bên cạnh đó, mức lãi suất ngân hàng cho vay với doanh nghiệp thép tăng cao, khoảng 19% đến 20%/năm cũng khiến giá thép bị đẩy lên.  

L. PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế

Cơ hội gia tăng lợi nhuận khi sở hữu nhà phố tại Topaz Town

Chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang tác động mạnh mẽ đến diện mạo toàn khu vực, góp phần gia tăng sức hút cho bất động sản địa phương. Trong đó, Gem Sky World 92.2ha tại Long Thành đang là dự án nổi bật nhờ pháp lý minh bạch và hoàn thiện cùng cam kết bàn giao nhiều tiện ích đúng tiến độ vào cuối năm nay. 

Thông tin kinh tế