Về phát biểu của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt: Sao lại xấu hổ vì nguồn gốc dân tộc?

Hôm qua, nhiều bạn đọc đã tiếp tục lên tiếng thể hiện chính kiến của mình qua lời nói có hàm ý xúc phạm của linh mục Ngô Quang Kiệt, Tổng giám mục Giáo phận Hà Nội. 

Ông Phạm Quốc Anh (Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam): Đáng bị xử lý hình sự

Có thể chắc chắn, những việc làm sai trái của Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt là cố tình chống đối pháp luật. Với trình độ của mình, ông ấy thừa hiểu Nhà nước không có cơ sở để trả lại đất ở 42 Nhà Chung cho Tòa Giám mục Hà Nội. Biết thế nhưng ông ấy vẫn đòi, ông ấy cố tình không hiểu, hay là quá hiểu điều đó.

Từ hành động sai trái đã dẫn đến những phát ngôn sai trái. Giới trí thức chúng tôi vô cùng phẫn nộ. Thật xấu hổ và đáng hổ thẹn thay. Chỉ với phát ngôn này, ông ấy không còn xứng đáng với tư cách của một công dân bình thường.

Tất cả điều này xuất phát từ ý đồ xấu của cá nhân Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Ông ta đã không đếm xỉa đến quyền lợi của giáo dân, của nhân dân. Ngược lại, ông ta chỉ nhăm nhăm kích động giáo dân, lôi kéo họ, để phục vụ mục đích của mình. Vì vậy, với tư cách Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, tôi cho rằng, không thể chỉ dừng ở việc cảnh cáo. Cần phải quyết liệt hơn trong xử lý ông Ngô Quang Kiệt để làm gương cho những ai dám miệt thị dân tộc mình, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Ông ta đáng phải bị xử lý hình sự. Cũng cần phải vạch rõ hơn nữa bộ mặt thật của ông ta để nhân dân, nhất là bà con giáo dân, hiểu.

Ông Trương Minh Huệ (TPHCM, hue25552@yahoo.com): Tôi yêu cầu Tổng giám mục Hà Nội xin lỗi

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ phải bày tỏ ý kiến của mình thông qua cơ quan truyền thông, nhưng sau khi trực tiếp nhìn tận mắt, nghe tận tai phát biểu của người đứng đầu Tòa Tổng giám mục Hà Nội trên truyền hình… tôi thực sự bức xúc! Lòng tự trọng dân tộc của cá nhân tôi đã bị xúc phạm vì thế tôi phải viết bài này để nhờ quý báo đăng tải gởi đến tay ông Ngô Quang Kiệt.

Thưa ông Ngô Quang Kiệt, tôi là một người không thích chính trị, không làm việc trong cơ quan nhà nước... Thế nhưng làm việc gì tôi cũng nghĩ đến lợi ích đất nước là trên hết. Chắc có lẽ chính vì tôi sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, lớn lên khi đất nước chưa thoát ra khỏi nghèo nàn lạc hậu... Và nơi đây tôi đã chứng kiến những con người lam lũ, vật lộn từng ngày với cuộc sống để vươn lên. Do đó tôi thấy yêu nó vô cùng!

Khi ra nước ngoài làm việc suốt thời gian dài, tôi thấy thật sự nhớ quê hương. Tôi thương nó không phải chỉ khi nó giàu, mà chính vì đây là nơi tôi đã sinh ra và lớn lên, với đầy ắp kỷ niệm cùng với bà con, bạn bè, gia đình ruột thịt của mình. Vui có, buồn có, sướng có, khổ có... Nó đã cho tôi cũng như bao nhiêu người Việt Nam bình thường khác dù đang sống ở đâu, dù theo tôn giáo nào và quá khứ ra sao cũng có một niềm kiêu hãnh vì được làm người Việt Nam, một dân tộc không hề biết khuất phục trước khó khăn hay trước bất kỳ kẻ thù xâm lược nào cho dù họ mạnh đến đâu. Nay khi nghe ông nói ông “…nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam” thực sự cá nhân tôi vô cùng sửng sốt và bản thân tôi cảm thấy đã bị ông xúc phạm!

Tôi đã tiếp xúc với nhiều vị linh mục, thậm chí có người chỉ mới là sư huynh (frère), nhưng tôi thấy lời nói, việc làm của họ thực sự rất đáng để tôi tôn trọng và học hỏi... Việc “đòi đất của Tòa Tổng giám mục” ai đúng, ai sai tôi không tham gia và không bàn đến. Ở đây, tôi chỉ muốn nói về lời lẽ xúc phạm đến con người Việt Nam, xúc phạm đến đất nước Việt Nam của ông Ngô Quang Kiệt.

Tôi yêu cầu ông Ngô Quang Kiệt công khai xin lỗi cá nhân tôi, một công dân Việt Nam và xin lỗi toàn thể nhân dân Việt Nam, những người đã bị ông dùng lời lẽ vô sỉ xúc phạm!

Tôi thỉnh nguyện Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn có ý kiến về phát biểu trên của ông Ngô Quang Kiệt để cho những công dân Việt Nam bình thường như tôi yên tâm rằng phát biểu trên là phát biểu của cá nhân ông Ngô Quang Kiệt chứ không phải của người đứng đầu Tòa Tổng giám mục Hà Nội!

Ông Phùng Tuấn Kiên (Giám đốc Công ty TNHH DEKA):Chưa thấy ai xấu hổ vì nguồn gốc dân tộc

Tôi là người đã sống ở châu Âu nhiều năm và công việc hiện tại của một doanh nhân đủ phức tạp để tôi phải tiếp xúc với đủ mọi tầng lớp người nước ngoài, từ các triệu phú châu Âu, châu Mỹ, những nhà kinh doanh nhỏ của châu Á đến một số công nhân Trung Quốc chưa học hết cấp 2, song chưa thấy một ai tỏ ra xấu hổ về nguồn gốc dân tộc cũng như xuất xứ của mình. Họ chấp nhận những thứ đó đương nhiên như chuyện sinh ra làm con của một ai đó, cũng như việc đang có những đứa con xinh đẹp hay tật nguyền. Tôi nghĩ, đó là bản chất của mọi thứ tình cảm đáng giá nhất ở con người. Vậy ông Ngô Quang Kiệt nghĩ gì khi phát biểu những lời lẽ gây phẫn nộ cho đông đảo người dân như vậy?

NGUYÊN - HẢI - QUYÊN

 

Quyết định thu hồi đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng của UBND TP Hà Nội

Đã được phổ biến đến nhân dân và giáo dân

(SGGP). – Sáng 23-9, tại UBND phường Quang Trung, quận Đống Đa, chính quyền quận đã chính thức công bố Quyết định 856/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thu hồi 13.649,7m2 đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng để sử dụng làm công viên và các công trình phúc lợi xã hội. Đến dự lễ công bố có đông đủ nhân dân trong khu vực, trong đó có nhiều giáo dân.

Theo quyết định, từ ngày 23-9, TP quyết định thu hồi 13.649,7m2 đất do Công ty cổ phần May Chiến Thắng quản lý giao cho UBND quận Đống Đa quản lý và sử dụng làm công viên cây xanh và công trình công cộng phục vụ lợi ích chung cho nhân dân. Vị trí, ranh giới, diện tích khu đất được giới hạn bởi các mốc từ 1,2 đến 39, 40 tại bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 do Công ty Khảo sát đo đạc Hà Nội lập tháng 1-2003, được UBND quận Đống Đa xác nhận và đề nghị thu hồi ngày 10-9-2008.

Quyết định này của UBND TP Hà Nội dựa trên căn cứ của Luật Tổ chức HĐND, UBND, căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003 và các nghị định hướng dẫn của Chính phủ; căn cứ vào Quyết định số 109/2006/QĐ-UBND của UBND TP về trình tự, thủ tục, cơ chế xử lý thu hồi đất vi phạm pháp luật trên địa bàn, và một cơ sở hết sức quan trọng khác là đơn đề nghị ngày 15-8-2008 của Tổng giám đốc Công ty CP May Chiến Thắng về việc đề nghị TP và các ban ngành chức năng sớm thu hồi diện tích đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng.

B.AN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Đề nghị phạt 2 cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV 6 - 7 năm tù

Ngày 28-10, phần luận tội của đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho thấy, trong vụ án gây thất thoát tiền tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV giữ vai trò chính, xuyên suốt quá trình ra chủ trương đến quyết định cho vay, cũng như chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định dẫn đến hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn.