Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian

SGGPO
“Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Tin liên quan

Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh 
Trao đổi nhanh bên hành lang Quốc hội sáng 29-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, đã có 14 gia đình tại Nghệ An phản ánh thông tin qua Tổng đài Bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh, vì có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và hiện đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại toàn bộ nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không. Hiện chưa thể khẳng định điều gì.

"Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian ảnh 2 Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex, Anh, ngày 23-10-2019. Ảnh: REUTERS
Được hỏi về thông tin mà Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết (là địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận được 4 hồ sơ đầu tiên mà phía Anh chuyển cho Việt Nam, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu.

“Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định, tránh gây hoang mang cho người dân”, Phó Thủ tướng nhắc lại một lần nữa.

Trước đó, cập nhật thông tin liên quan đến 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex (Anh), Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thường trực Chính phủ họp chiều 24-2. Ảnh: VGP

Thủ tướng: Chưa thể chốt học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ diễn ra trong chiều 24-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: thời điểm này chưa thể chốt học sinh sẽ đi học lại vào ngày 2-3. Hiện nay, đó mới là phương án chuẩn bị sẵn sàng. Còn phải tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh đến hết tuần này.

 

Bút Sài Gòn

Không ném đá


- Khảo sát của một tập đoàn công nghệ mới đây cho ra kết quả người xứ mình nằm trong nhóm người xài internet kém văn minh. Kết quả vậy có mang tính phân biệt đối xử không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc TPHCM

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định 351/QĐ-UBND TPHCM phê duyệt điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 (điều chỉnh) Khu đô thị Tây Bắc TPHCM theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: