Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian

SGGPO
“Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Tin liên quan

Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh 
Trao đổi nhanh bên hành lang Quốc hội sáng 29-10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, đã có 14 gia đình tại Nghệ An phản ánh thông tin qua Tổng đài Bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh, vì có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người chết trong xe container đông lạnh.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ 14 gia đình, Bộ Ngoại giao đã tổng hợp và hiện đã gửi cho phía Anh để kiểm tra lại toàn bộ nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không. Hiện chưa thể khẳng định điều gì.

"Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Việc xác định danh tính nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe ở Anh, có thể cần rất nhiều thời gian ảnh 2 Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex, Anh, ngày 23-10-2019. Ảnh: REUTERS
Được hỏi về thông tin mà Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cho biết (là địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc để gửi sang Anh), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: “Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh”.

Vẫn theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận được 4 hồ sơ đầu tiên mà phía Anh chuyển cho Việt Nam, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu.

“Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định, tránh gây hoang mang cho người dân”, Phó Thủ tướng nhắc lại một lần nữa.

Trước đó, cập nhật thông tin liên quan đến 39 thi thể được phát hiện trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex (Anh), Bộ Ngoại giao cho biết, Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nhiều người suýt lỡ chuyến bay vì kẹt xe kéo dài trên đại lộ Phạm Văn Đồng hướng về sân bay Tân Sơn Nhất

Trưa 19-5, tình hình giao thông trên đại lộ Phạm Văn Đồng về sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM mới ổn định trở lại. Trước đó, khoảng 7 giờ cùng ngày, hàng ngàn phương tiện trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) hướng về sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) ùn ứ kéo dài trên đường.

Quy hoạch

Tin buồn