Việt Nam - Bangladesh: Thúc đẩy hợp tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Theo TTXVN, chiều 23-9 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô Sofia, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 23 đến 26-9, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Rosen Zhelyazkov.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan gian trưng bày dược phẩm của Tập đoàn Beximco. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan gian trưng bày dược phẩm của Tập đoàn Beximco. Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sang Bulgaria sau 15 năm, kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vào năm 2008, nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Bulgaria nói chung; quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước nói riêng, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Theo TTXVN, ngày 23-9, nhân chuyến thăm chính thức Bangladesh, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm Beximco - tập đoàn đa ngành hàng đầu của Bangladesh, đang hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nhập khẩu sợi và phân phối dược phẩm. Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập, 2 lĩnh vực chủ yếu dược phẩm và dệt may của tập đoàn cũng là 2 lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam và Bangladesh, có thể tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Bà Rositsa Kirova, Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Sofia

Bà Rositsa Kirova, Phó Chủ tịch Quốc hội Bulgaria, đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quốc tế Sofia

Bên cạnh đó, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân là lĩnh vực được Việt Nam hết sức quan tâm và khuyến khích, đặc biệt các dự án, sản phẩm và giải pháp về y tế ngày càng quan trọng trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19. Dự án nghiên cứu, sản xuất nguyên liệu làm thuốc, ứng dụng công nghệ để sản xuất thuốc chữa bệnh… là ngành nghề được ưu đãi đầu tư đặc biệt. Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) với nhiều chính sách mới, đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động của lĩnh vực y tế, đặc biệt đã bổ sung các quy định về cơ chế tài chính y tế, giao quyền tự chủ cho các bệnh viện mua bán thuốc và trang thiết bị y tế.

Thăm Beximco là hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trước khi lên đường thăm chính thức Bulgaria.

Tin cùng chuyên mục