Việt Nam - Bulgaria thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, chiều 24-9, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev. Ảnh: TTXVN

Trong buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Với bề dày 73 năm của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Bulgaria, đánh giá cao vai trò của Bulgaria tại khu vực Trung Đông Âu.

Đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp tích cực của các tổ chức nhân dân hai nước, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria và Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam, trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong 73 năm qua. Các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước là một kênh ngoại giao quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam Simeon Dimchev cho biết Hội Hữu nghị Bulgaria - Việt Nam được thành lập năm 1993. Thời gian qua, hội đã kết nối hợp tác giữa các địa phương, các trường đại học kinh tế, kiến trúc hai nước, Nhạc viện Hà Nội với Nhạc viện Sofia; giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam… Hội có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì tiếp xúc với các đối tác Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, góp phần thiết thực tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước.

Nhấn mạnh hợp tác văn hóa và giáo dục - đào tạo luôn là cầu nối của tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội đồng ý với ý kiến của ông Simeon Dimchev và cho rằng Bulgaria có nền giáo dục tiên tiến, từng đào tạo nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam. Hiện nhiều người dân Việt Nam có nhu cầu học tập tại Bulgaria và người dân Bulgaria có nhu cầu học tiếng Việt. Mong hội tiếp tục phát huy vai trò kết nối trong hợp tác giáo dục, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.

Đồng chí Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục quan tâm, thúc đẩy, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước thường xuyên, hiệu quả, thực chất.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria, nơi lưu giữ năm thời kỳ hình thành và phát triển đất nước Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria

Tin cùng chuyên mục