Việt Nam chia sẻ khó khăn với Nhật Bản

Ngày 17-3, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội chia buồn sâu sắc cùng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất to lớn do động đất và sóng thần gây ra ngày 11-3 vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất, sóng thần tại Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân của động đất và sóng thần, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, đặc biệt là những gia đình có người thân bị thiệt mạng. Thủ tướng bày tỏ: Với tình hữu nghị thân thiết giữa hai dân tộc, chúng tôi xin chân thành chia sẻ và gửi lời cảm thông sâu sắc về những đau thương, mất mát mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đang phải gánh chịu bởi thảm họa động đất và sóng thần gây ra.

Thủ tướng cũng cho biết, nhân dân Việt Nam rất khâm phục sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, tình đoàn kết chặt chẽ của nhân dân Nhật Bản trong hoàn cảnh đầy cam go này. Việt Nam tin tưởng rằng, với sự nỗ lực kiên cường, tính kỷ luật và bình tĩnh, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ. Trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng cử đội y tế sang hỗ trợ Nhật Bản nếu có yêu cầu. Nhiều tổ chức đoàn thể và nhân dân Việt Nam đã tổ chức quyên góp và hỗ trợ nhân dân Nhật Bản với tấm lòng “tương thân, tương ái” của mình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã đùm bọc, hỗ trợ công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật Bản được an toàn.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, Đại sứ Tanizaki Yasuaki chân thành cảm ơn những tình cảm vô cùng tốt đẹp mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Nhật Bản trong lúc khó khăn này. Đại sứ Tanizaki Yasuaki cho rằng, với sự kiên cường, đoàn kết và kỷ luật của mình cùng sự giúp đỡ, động viên kịp thời về vật chất và tinh thần của cộng đồng quốc tế nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển.

Cũng trong sáng 17-3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị trực thuộc Văn phòng Chính phủ đã đến chia buồn tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội. Cùng ngày, thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các cán bộ Bộ Ngoại giao cũng đã đến chia buồn tại Đại sứ quán Nhật Bản.

Sinh viên Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng TPHCM quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất, sóng thần.

Cũng trong ngày 17-3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức ủng hộ, trợ giúp nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả thiên tai động đất và sóng thần. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức… đã trích ít nhất một ngày lương của mình để ủng hộ người dân Nhật Bản. Tổng số tiền ủng hộ quyên góp được là gần 190 triệu đồng.

Cùng ngày, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức Văn phòng TƯ Đảng đã tham gia quyên góp ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Nhật Bản.

Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa; các đồng chí lãnh đạo và toàn thể cán bộ, viên chức Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã ủng hộ tối thiểu mỗi người một ngày lương để góp phần chia sẻ khó khăn, mất mát với các gia đình Nhật Bản vừa bị nạn.

Phan Thảo

Sơ tán các tu nghiệp sinh về nước
Tùy mức báo động của Chính phủ Nhật Bản

(SGGP).- Ngày 17-3, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết: hiện toàn bộ tu nghiệp sinh Việt tại Nhật Bản đã ở ngoài bán kính nguy hiểm của các vụ nổ của nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Với những lao động còn lại, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp đưa tu nghiệp sinh sang Nhật Bản phối hợp chặt chẽ với các nghiệp đoàn, các xí nghiệp kiểm tra lại vị trí nơi tu nghiệp sinh đang ở để sơ tán khỏi khu vực nếu mức phóng xạ vượt quá mức cho phép và thông báo rõ cho tu nghiệp sinh biết cách phòng tránh. “Trường hợp tu nghiệp sinh nào có nguyện vọng sẽ được bố trí đưa về nước” - ông Quỳnh nói. Ông Quỳnh nêu rõ, những lao động trở về nước trong trường hợp, khu vực họ làm việc nằm trong vùng cảnh báo nguy hiểm của Chính phủ Nhật Bản, sẽ được coi như về nước trước thời hạn không do lỗi của người lao động, sẽ được trả lại phí dịch vụ theo quy định của luật đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Thông tin mới nhất từ Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT) cho biết, hiện tại Nhật Bản có hơn 3.000 lưu học sinh Việt Nam đi học theo nhiều hình thức: tự túc, học bổng chính phủ Nhật Bản, học bổng chính phủ Việt Nam và học bổng phát triển nguồn nhân lực do các tổ chức giúp đỡ. Hiện chưa có thông tin về việc lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản bị thương vong.

Hôm qua, 17-3, mạng di động MobiFone công bố chương trình “Closer to Japan - Gần hơn với Nhật Bản” nhằm hỗ trợ cho các thuê bao MobiFone thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn từ Việt Nam đi Nhật Bản. Theo đó, MobiFone sẽ miễn phí 2 phút (120 giây) đầu tiên của tất cả các cuộc gọi (mã quốc gia +81) và tất cả các tin nhắn SMS từ Việt Nam đi Nhật, từ 0 giờ ngày 18-3 đến 24 giờ ngày 31-3-2011.


Nhiều tổ chức ủng hộ nhân dân Nhật Bản

(SGGP).- Sáng 17-3, Báo SGGP đã mở cuộc vận động quyên góp, kêu gọi lòng hảo tâm của các tập thể, cá nhân ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả do động đất và sóng thần gây ra hôm 11-3. Ngay trong ngày đầu phát động quyên góp được 50,7 triệu đồng, trong đó Công ty Du lịch Fiditour ủng hộ 50 triệu đồng (ảnh). Trước đó, quỹ hỗ trợ thiên tai do Báo SGGP tổ chức cũng đã trích ra 100 triệu đồng giúp đỡ người dân Nhật Bản khắc phục thiệt hại do thiên tai.

Chiều qua, Bộ Ngoại giao cũng đã tổ chức lễ phát động quyên góp trong toàn ngành, ủng hộ nhân dân Nhật Bản trên tinh thần tự nguyện tối thiểu mỗi người một ngày lương. Tổng số tiền quyên góp được là 200 triệu đồng.

Cũng trong ngày 17-3, đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã trao 400 triệu đồng cho TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để ủng hộ, trợ giúp nạn nhân động đất và sóng thần tại Nhật Bản. Đồng thời, TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận 220 triệu đồng của cán bộ viên chức, người lao động Đài Truyền hình Việt Nam; 25 triệu đồng của Công đoàn cơ quan TƯ MTTQ Việt Nam và 50 triệu đồng của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam. Tính đến 16 giờ chiều qua, 17-3, thông qua TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đã quyên góp trên 6,1 tỷ đồng.

Ngày 17-3, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, Vinatex và Công đoàn Dệt may Việt Nam kêu gọi toàn thể CBCNV, người lao động dệt may sẻ chia, đóng góp mỗi người một ngày lương. Đồng thời trích thêm một phần lợi nhuận của doanh nghiệp để góp phần làm giảm bớt nỗi đau mất mát mà người dân, đất nước Nhật Bản. Vinatex quyết định tạm ứng trước số tiền 100.000 USD gửi đến Đại sứ quán Nhật Bản.

Hôm qua, 17-3, Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, sẽ hỗ trợ 100.000 USD cho người dân Nhật Bản vừa bị thiệt hại nặng nề bởi động đất và sóng thần. Đây là số tiền quyên góp của tập thể 16.000 người lao động BIDV.

Bộ GT-VT cũng đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị trong ngành tổ chức quyên góp ít nhất 1 ngày lương hoặc trích một phần từ quỹ phúc lợi của cơ quan để hỗ trợ người dân Nhật Bản chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP