Việt Nam - Cộng hòa Czech: Nâng kim ngạch xuất khẩu hai chiều lên 1 tỷ USD

Đó là khẳng định của các doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Czech tại diễn đàn hợp tác doanh nghiệp hai nước vừa diễn ra tại TPHCM. Điều này càng có tính khả thi hơn khi đàm phán Hiệp định thương mại Việt Nam với Liên minh châu Âu đã kết thúc và dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2016.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc chi nhánh VCCI tại TPHCM, kim ngạch xuất khẩu hai chiều Việt Nam và Cộng hòa Czech năm 2014 đã đạt 294 triệu USD, tăng 23% so với năm 2013. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Cộng hòa Czech 219 triệu USD và nhập khẩu 75 triệu USD. Riêng 9 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều hai nước đạt 165 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Cộng hòa Czech 111 triệu USD. Những sản phẩm chủ lực mà Việt Nam đang xuất khẩu sang Cộng hòa Czech là giày dép, dệt may, đồ gỗ… Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giày dép lớn nhất, chiếm 35%. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang có 4 dự án đầu tư tại Cộng hòa Czech với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD.

Tuy nhiên, khi nhận định về cán cân thương mại giữa hai nước, ông Lubomír Zaorálek, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech cho rằng, cán cân thương mại chưa tương xứng với tiềm năng mối quan hệ giữa hai nước vốn đã được thiết lập từ rất lâu. Đặc biệt là với tiềm năng đầu tư phát triển và tăng cường khả năng hiện diện sản phẩm của doanh nghiệp Cộng hòa Czech tại Việt Nam. Tính đến nay, Cộng hòa Czech chỉ đứng vị trí 44/105 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Việt Nam với 48 dự án và tổng vốn trên 100 triệu USD. Trong khi đó, nghiên cứu gần đây cho thấy, Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, nhất là khi cuối năm 2015, Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN lên đến 600 triệu người.

Trong thời gian tới, để tăng cường đầu tư cũng như tăng sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam, Cộng hòa Czech xác định rõ, Việt Nam là một trong 12 thị trường quan trọng của mình cần tập trung đầu tư phát triển và là cửa ngõ để vào thị trường ASEAN. Trước hết, sẽ tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp ngành năng lượng, trang thiết bị máy móc, cơ khí - những ngành vốn đang là thế mạnh của Cộng hòa Czech đầu tư những dự án tại Việt Nam. Kế đến là đẩy mạnh xúc tiến cho những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh khác như công nghiệp hóa chất, hóa dầu, công nghiệp ô tô và máy bay; máy móc phục vụ hoạt động nông nghiệp, trang thiết bị y tế và bệnh viện nói chung, công nghệ nano, sinh học…

Song song đó, doanh nghiệp Cộng hòa Czech sẽ đầu tư thêm vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ tài chính, địa chất, thiết kế dự án, vận hành và sử dụng công nghệ ICT. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, đang có một số dự án của doanh nghiệp Cộng hòa Czech đầu tư vào Việt Nam nhưng đang vướng về thủ tục pháp lý cần phải tháo gỡ. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước tham dự cũng đã thống nhất sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác để phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều hai nước đạt kim mức 1 tỷ USD trong thời gian tới.

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.