Việt Nam được cấp 700 visa/năm cho diện EB-5

SGGP
Tại buổi tọa đàm Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5 của Mỹ, được Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tại TPHCM ngày 22-5, các chuyên gia cho biết, chính sách đầu tư định cư EB-5 (tổng mức đầu tư và phí khoảng 600.000 USD) đã thu hút nhiều nhà đầu tư từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Tuy nhiên, đi cùng xu hướng này là sự gia tăng tình trạng rủi ro và lừa đảo, nhiều nhà đầu tư đã bị mất toàn bộ tài sản cho các công ty môi giới, nhưng không nhận được bất cứ sự bảo đảm nào cho việc định cư của gia đình họ. Rất nhiều gia đình người Việt Nam đã bị lừa khi có công ty tư vấn hứa hẹn rằng, trẻ em 15 tuổi trở lên vẫn đủ điều kiện theo cha mẹ khi làm thủ tục định cư EB-5. 

Theo ông Kenneth K. Nguyen, Giám đốc cấp cao của Tập đoàn American Immigration Group & Global Residents LLP, tính đến ngày 5-5-2019, giới hạn tuổi để đảm bảo an toàn cho một đứa trẻ nhận thị thực (visa) vào Mỹ theo một khoản đầu tư của phụ huynh, được ghi nhận là 13,5 tuổi. Nguyên nhân do số lượng nhà đầu tư Việt Nam mỗi năm cao hơn số lượng visa được cấp cho Việt Nam; đồng thời lưu ý các nhà đầu tư là giới hạn độ tuổi này sẽ thay đổi khi số lượng nhà đầu tư Việt Nam ngày càng tăng. Hiện Việt Nam chỉ được cấp 700 visa/năm, nếu chia cho gia đình trung bình 4 người, có nghĩa chỉ khoảng 150 gia đình được cấp visa mỗi năm. Tại đây, các chuyên gia nhấn mạnh, EB-5 vẫn là chương trình thí điểm tại Mỹ nên chỉ là tạm thời, không phải chương trình vĩnh viễn. Vì là chương trình thí điểm, EB-5 cần được Quốc hội ủy quyền cho Chính phủ Mỹ thực hiện trước ngày 30-9 hàng năm. Do đó, việc tiếp tục thực hiện chương trình này hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào nhà lập pháp Mỹ.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 40 triệu người có tài khoản ngân hàng

Hơn 40 triệu người có tài khoản ngân hàng

Theo Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước, hiện cả nước có hơn 40 triệu người Việt Nam có tài khoản ngân hàng. Về hệ thống thanh toán, có 78 tổ chức đã triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet, 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán điện thoại di động. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nhiều điểm nghẽn, cơ khí chế tạo khó đột phá

Sau hơn 20 năm phát triển, nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành cơ khí đạt trình độ quản trị sản xuất, kinh doanh tiệm cận thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và ở rất xa thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đó là nhận định của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (Vami).

Chương trình bình ổn thị trường

Nông dân Việt trồng cây ăn trái ngoại

Hiện nay, nhiều nông dân đã mày mò nghiên cứu trồng thành công nhiều cây ăn trái ngoại có năng suất cao, chất lượng không thua kém với sản phẩm nhập khẩu. Nhờ vậy, người tiêu dùng trong nước mua được những sản phẩm này với giá thấp hơn trái cây nhập khẩu.

Quy hoạch kiến trúc

Tháo gỡ vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Pháp luật về đầu tư công và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành hiện nay chưa quy định chi tiết về trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện độc lập. Hiện UBND TPHCM đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.