Việt Nam được cấp 700 visa/năm cho diện EB-5

SGGP
Tại buổi tọa đàm Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5 của Mỹ, được Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tại TPHCM ngày 22-5, các chuyên gia cho biết, chính sách đầu tư định cư EB-5 (tổng mức đầu tư và phí khoảng 600.000 USD) đã thu hút nhiều nhà đầu tư từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Tuy nhiên, đi cùng xu hướng này là sự gia tăng tình trạng rủi ro và lừa đảo, nhiều nhà đầu tư đã bị mất toàn bộ tài sản cho các công ty môi giới, nhưng không nhận được bất cứ sự bảo đảm nào cho việc định cư của gia đình họ. Rất nhiều gia đình người Việt Nam đã bị lừa khi có công ty tư vấn hứa hẹn rằng, trẻ em 15 tuổi trở lên vẫn đủ điều kiện theo cha mẹ khi làm thủ tục định cư EB-5. 

Theo ông Kenneth K. Nguyen, Giám đốc cấp cao của Tập đoàn American Immigration Group & Global Residents LLP, tính đến ngày 5-5-2019, giới hạn tuổi để đảm bảo an toàn cho một đứa trẻ nhận thị thực (visa) vào Mỹ theo một khoản đầu tư của phụ huynh, được ghi nhận là 13,5 tuổi. Nguyên nhân do số lượng nhà đầu tư Việt Nam mỗi năm cao hơn số lượng visa được cấp cho Việt Nam; đồng thời lưu ý các nhà đầu tư là giới hạn độ tuổi này sẽ thay đổi khi số lượng nhà đầu tư Việt Nam ngày càng tăng. Hiện Việt Nam chỉ được cấp 700 visa/năm, nếu chia cho gia đình trung bình 4 người, có nghĩa chỉ khoảng 150 gia đình được cấp visa mỗi năm. Tại đây, các chuyên gia nhấn mạnh, EB-5 vẫn là chương trình thí điểm tại Mỹ nên chỉ là tạm thời, không phải chương trình vĩnh viễn. Vì là chương trình thí điểm, EB-5 cần được Quốc hội ủy quyền cho Chính phủ Mỹ thực hiện trước ngày 30-9 hàng năm. Do đó, việc tiếp tục thực hiện chương trình này hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào nhà lập pháp Mỹ.

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Liên minh Chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DTS) vừa ký hợp tác chiến lược để tổ chức những chương trình huấn luyện, đào tạo, hỗ trợ bán hàng và truyền thông, nhằm nâng cao năng lực kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Quy hoạch kiến trúc

Hệ số điều chỉnh giá đất dự án Trường THCS Thới Tam Thôn 1

UBND TPHCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án xây dựng Trường THCS Thới Tam Thôn 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn). Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất ở từ 20,043 đến 29,978; đất nông nghiệp từ 11,292 đến 13,069.