Việt Nam - Indonesia hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 22-3, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Indonesia”. Hội nghị nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp, địa phương hai nước tìm hiểu, kết nối và thúc đẩy đầu tư.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh, hội nghị diễn ra vào thời điểm quan hệ Việt Nam - Indonesia phát triển tốt đẹp với những thành tựu vượt bậc. Hai nước vừa kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2023 và đang hướng đến kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1955 - 2025).

z5274841217238_64a68f886df08d5cb1b1dae90ce019af.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CÔNG NHÂN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ, “Trong suốt chặng đường 7 thập kỷ qua, hai nước luôn là láng giềng thân thiết, là những người bạn nghĩa tình, có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Quan hệ đó được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno gầy dựng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hội nghị hôm nay là minh chứng sống động thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa hai nền kinh tế và là một trong những hoạt động quan trọng đầu tiên nhằm triển khai kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước rất thành công của Tổng thống Joko Widodo tới Việt Nam tháng 1-2024”.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới trong giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, địa chính trị toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp, Việt Nam và Indonesia đều đang đặt niềm tin cao, quyết tâm lớn để thực hiện các mục tiêu, khát vọng phát triển của mỗi nước trong tình hình mới. Theo đó, việc hai nước tăng cường hợp tác, tận dụng những cơ hội, tiềm năng, khai thác thế mạnh, hỗ trợ, bổ sung cho nhau có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp hai nước thực hiện được những mục tiêu và khát vọng phát triển của mình.

z5274841218551_a99faaa10f5032aac5111d3e95097dbf.jpg
Ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam. Ảnh: CÔNG NHÂN

Bên cạnh đó, Việt Nam và Indonesia là những thành viên tích cực của cộng đồng ASEAN, cùng các thành viên ASEAN tăng cường hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy đà phục hồi và phát triển bền vững của ASEAN, góp phần thực hiện mục tiêu đưa ASEAN trở thành nền kinh tế có quy mô thứ 4 thế giới vào năm 2030, đồng thời góp phần tiếp tục củng cố và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

z5274841224916_4d1e694da1cac60367ecb425764713ad.jpg
Doanh nghiệp 2 nước tham dự các chuyên đề hợp tác. Ảnh: CÔNG NHÂN

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho biết hội nghị lần này được tổ chức để thảo luận về những thách thức, chiến lược và chính sách dành cho khuyến khích các lĩnh vực ưu tiên trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa hai nước, sự hợp tác và cơ hội cho Việt Nam và Indonesia. Đầu tư vào các lĩnh vực then chốt cần được ưu tiên chung, bao gồm: nông nghiệp, thủy sản, kinh tế số, năng lượng tái tạo và công nghiệp công nghệ cao. Đây là nền kinh tế của tương lai có thể mở khóa cho tăng trưởng kinh tế không chỉ nhanh chóng mà còn bền vững.

Đại sứ Indonesia tin tưởng rằng hoạt động này sẽ là nền tảng tốt để xác định các hoạt động hợp tác có thể được thực hiện và để kết nối giữa tất cả các bên liên quan của Indonesia và Việt Nam. Ông bày tỏ hài lòng khi các bên liên quan của cả hai nước cam kết tăng cường hợp tác, bao gồm các chính phủ, doanh nhân, trường đại học và tổ chức nghiên cứu từ Indonesia và Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục