Việt Nam không gia hạn Hiệp định ký với Mỹ về nuôi con nuôi

  • Bác bỏ những thông tin không đúng sự thật về vấn đề con nuôi ở Việt Nam

Ông Vũ Đức Long, Cục trưởng Cục Con nuôi quốc tế thuộc Bộ Tư pháp cho biết: Chính phủ Việt Nam đã ra quyết định không gia hạn Hiệp định nuôi con nuôi (ký với Mỹ từ năm 2005) và từ ngày 1-7 tới sẽ ngừng việc nhận các hồ sơ mới từ phía Mỹ về xin con nuôi.

Việc không gia hạn hiệp định này dựa trên cơ sở điều 25 của hiệp định và đề nghị của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 1-2 tại Công hàm số 0135/08. Phía Việt Nam sẽ chỉ giải quyết những hồ sơ nhận trước ngày 1-7 và đáp ứng đủ yêu cầu trước ngày 1-9. Những hồ sơ không có trẻ trước ngày 1-9 sẽ được hoàn lại phía Mỹ - ông Long nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Long cho biết: Việt Nam và Mỹ vẫn có thể hợp tác về vấn đề này thông qua thỏa thuận mới hoặc thông qua cơ chế của Công ước La Hay về nuôi con nuôi mà Việt Nam có thể sẽ tham gia trong thời gian tới đây.

Theo ông Long, luật pháp của Việt Nam trong lĩnh vực này khá minh bạch, chặt chẽ. Cơ chế kiểm soát từ Trung ương đến địa phương có thể đảm bảo tránh các trường hợp lợi dụng việc xin con nuôi cho mục đích xấu. Hiệp định hợp tác về nuôi con nuôi Việt Nam-Hoa Kỳ là hiệp định song phương duy nhất về nuôi con nuôi mà Mỹ ký với nước ngoài.

Ông Long cũng bác bỏ những thông tin không đúng sự thật về vấn đề con nuôi ở Việt Nam mà Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đưa ra trong bản báo cáo ngày 25-4.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN ngày 29-4, Cục trưởng Vũ Đức Long cho rằng trong bản báo cáo này, nhiều thông tin đã bị bóp méo và mang tính chất vu cáo, không thiện chí và bôi nhọ Việt Nam.

Tuy vậy, ông Vũ Đức Long cũng thừa nhận rằng, trong vấn đề nuôi con nuôi, không loại trừ trường hợp những giấy tờ liên quan đến trẻ em chưa được lập đúng, còn có những sai sót cần được uốn nắn và Cục Con nuôi quốc tế đã chỉ đạo khắc phục, nhưng không phải đến mức trở thành công nghệ về buôn bán trẻ em như báo cáo của phía Mỹ đưa ra. Điều đó là hoàn toàn sai sự thật - ông Long khẳng định.

Được biết, kể từ năm 2005 đến nay đã có 1.640 trẻ em người Việt được các gia đình ở Mỹ nhận làm con nuôi; trong đó, không có trường hợp trẻ em nào bị ngược đãi hoặc xin vì mục đích khác.

TR.NG. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP