Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất

Ngày 20-9 (giờ địa phương), tại TP New York, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel; tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) Gerd Muller cùng lãnh đạo các tập đoàn kinh tế…
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. Ảnh: TTXVN

Tăng cường tình đoàn kết với Cuba

Tại cuộc hội kiến với đồng chí Miguel Díaz-Canel, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Cuba đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba, sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba. Thủ tướng khẳng định lại lập trường nhất quán của Việt Nam là không ủng hộ và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đơn phương đối với Cuba.

Đồng chí Miguel Díaz-Canel khẳng định, quan hệ Cuba - Việt Nam là biểu tượng cao đẹp về tình đồng chí, tình hữu nghị gắn bó, được Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp qua nhiều thời kỳ. Đồng chí Miguel Díaz-Canel chân thành cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn là người bạn hết sức tin cậy, luôn ủng hộ và hỗ trợ Cuba vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của bao vây, cấm vận gây ra. Đồng thời khẳng định sẽ chỉ đạo cho các bộ ngành phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại, nhất là hợp tác nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực.

Hai bên khẳng định nỗ lực cùng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (1973-2023).

Thúc đẩy hợp tác đa phương

Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc UNIDO Gerd Muller, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của UNIDO và cá nhân ông Gerd Muller trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược về hạ tầng, nguồn nhân lực và thể chế, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam trong xây dựng nền công nghiệp vững mạnh, nông nghiệp sinh thái bền vững, các ngành dịch vụ đồng bộ, hiệu quả, Thủ tướng đề nghị UNIDO hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, trong đó ưu tiên hoàn thiện và triển khai các chính sách công nghiệp, phát triển công nghiệp phát thải thấp và có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp của Việt Nam để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh… với các chương trình, dự án hợp tác cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm; hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước thu nhập trung bình cao với nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030 và một nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.

Trong chương trình hoạt động tại Hoa Kỳ, sáng 21-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rung chuông khai mạc phiên giao dịch Sàn chứng khoán New York (NYSE) và làm việc với lãnh đạo NYSE. Ảnh: TTXVN

Trong chương trình hoạt động tại Hoa Kỳ, sáng 21-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rung chuông khai mạc phiên giao dịch Sàn chứng khoán New York (NYSE) và làm việc với lãnh đạo NYSE. Ảnh: TTXVN

Tổng Giám đốc UNIDO cho rằng, Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất, là đối tác quan trọng của UNIDO với nhiều chương trình hợp tác; khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ Việt Nam về tiết kiệm năng lượng và phi carbon hóa ngành công nghiệp, phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm và chuỗi giá trị nông sản, các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp nông thôn… phù hợp với các ưu tiên lớn của Việt Nam mà Thủ tướng nêu. Ông Gerd Muller khẳng định, UNIDO sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để sớm thông qua Chương trình quốc gia hợp tác giai đoạn 2023-2027 làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, đồng thời đề xuất hai bên cùng nghiên cứu khả năng hợp tác giữa Việt Nam, UNIDO và một nước đang phát triển để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thành công, UNIDO sẽ hỗ trợ về chuyển giao công nghệ.

Trong các cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; sẵn sàng cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng, ổn định và thực chất; cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục