Việt Nam - Nhật Bản: Hợp tác phát triển sản phẩm mới từ cao su thiên nhiên

(SGPP).- Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp chế biến cao su tạo lập hệ chu trình vòng khí thải carbon với cao su tự nhiên (ESCANBER)”.

Đây là dự án hợp tác khoa học và công nghệ về năng lượng môi trường sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản. Mục tiêu nhằm giảm thiểu lượng khí thải CO2 bằng cách thay thế cao su tổng hợp có nguồn gốc nguyên liệu hóa thạch bằng cao su tự nhiên. Từ đó, từng bước tạo ra một ngành công nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô, máy móc hoặc nhiên liệu thông qua ứng dụng của cao su chất lượng cao và polymer tính năng cao từ cao su tự nhiên.

Công nghệ mới do các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam và Nhật Bản phát triển trong khuôn khổ dự án trên cũng sẽ làm tăng độ an toàn cho các sản phẩm cao su và đẩy mạnh việc sử dụng cao su tự nhiên thay thế cho cao su tổng hợp. Mặt khác, phát triển công nghệ xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất cao su, góp phần tích cực giảm thiểu khí nhà kính và thu hồi lại khí metal như một nguồn nhiên liệu. Giáo sư Fukuda Masao, Giám đốc dự án ESCANBER, cho biết, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cao su ở Việt Nam trong những năm gần đây, việc phát triển công nghệ cao su tự nhiên sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.