Việt Nam nổi bật trong hội thảo về Đông Nam Á

Theo AFP, văn hóa Việt Nam đã trở thành đề tài nổi bật, thu hút nhiều nhà nghiên cứu tại Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa, nghệ thuật Đông Nam Á trong mối quan hệ với châu Âu và Ba Lan” diễn ra tại TP Krakow, Ba Lan từ 29-9 đến 2-10. Nhiều công trình nghiên cứu giá trị liên quan đến Việt Nam được giới thiệu tại hội thảo đã giúp các nhà khoa học trên thế giới hiểu thêm về văn hóa Việt, đặc biệt trong đó có vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều thành viên tham gia hội thảo đã bất ngờ khi thấy một nhóm người từ đủ mọi nước trao đổi với nhau bằng tiếng Việt. Bà Nie Nakamura người Nhật - dạy ở Malaysia - nói giọng Sài Gòn. Ông Oscar Salemink người Hà Lan - dạy ở Đan Mạch - giọng chuẩn Hà Nội. Còn bà Edyta Roszko người Ba Lan - làm việc ở Viện Hàn lâm Khoa học Max Planck của Đức - thì lại nói giọng địa phương Quảng Ngãi.

GS Choi Horim dẫn cả phái đoàn từ Hàn Quốc sang để giới thiệu bảo tàng dân tộc học ở Hà Nội. Nhờ có TS Nie Nakamura (Nhật Bản) mà khán giả tại Bảo tàng Manggha ở cố đô Krakow của Ba Lan được biết đến họa sĩ Đàng Năng Thọ và những di sản Chămpa.

Các chuyên gia bảo tàng từ Mỹ, Úc và châu Âu được GS Oscar Salemink giúp hiểu rõ hơn về văn hóa cồng chiêng được UNESCO xếp hạng di sản thế giới. Nhờ có nghiên cứu sinh Edyta Koszko mà các nhà khoa học đến từ Đông Nam Á biết đến lịch sử và văn hóa chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, minh chứng bằng lễ hội và tín ngưỡng trên đảo Lý Sơn.

TS Nguyễn Thị Hậu trình bày các bài học kinh nghiệm của TPHCM trong công tác bảo vệ di sản ở khu đô thị đang thuộc loại phát triển với tốc độ nhanh nhất Đông Nam Á.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà máy sản xuất TV Samsung trong SHTP

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP