Việt Nam nổi bật trong hội thảo về Đông Nam Á

Theo AFP, văn hóa Việt Nam đã trở thành đề tài nổi bật, thu hút nhiều nhà nghiên cứu tại Hội thảo khoa học “Di sản văn hóa, nghệ thuật Đông Nam Á trong mối quan hệ với châu Âu và Ba Lan” diễn ra tại TP Krakow, Ba Lan từ 29-9 đến 2-10. Nhiều công trình nghiên cứu giá trị liên quan đến Việt Nam được giới thiệu tại hội thảo đã giúp các nhà khoa học trên thế giới hiểu thêm về văn hóa Việt, đặc biệt trong đó có vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều thành viên tham gia hội thảo đã bất ngờ khi thấy một nhóm người từ đủ mọi nước trao đổi với nhau bằng tiếng Việt. Bà Nie Nakamura người Nhật - dạy ở Malaysia - nói giọng Sài Gòn. Ông Oscar Salemink người Hà Lan - dạy ở Đan Mạch - giọng chuẩn Hà Nội. Còn bà Edyta Roszko người Ba Lan - làm việc ở Viện Hàn lâm Khoa học Max Planck của Đức - thì lại nói giọng địa phương Quảng Ngãi.

GS Choi Horim dẫn cả phái đoàn từ Hàn Quốc sang để giới thiệu bảo tàng dân tộc học ở Hà Nội. Nhờ có TS Nie Nakamura (Nhật Bản) mà khán giả tại Bảo tàng Manggha ở cố đô Krakow của Ba Lan được biết đến họa sĩ Đàng Năng Thọ và những di sản Chămpa.

Các chuyên gia bảo tàng từ Mỹ, Úc và châu Âu được GS Oscar Salemink giúp hiểu rõ hơn về văn hóa cồng chiêng được UNESCO xếp hạng di sản thế giới. Nhờ có nghiên cứu sinh Edyta Koszko mà các nhà khoa học đến từ Đông Nam Á biết đến lịch sử và văn hóa chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa, minh chứng bằng lễ hội và tín ngưỡng trên đảo Lý Sơn.

TS Nguyễn Thị Hậu trình bày các bài học kinh nghiệm của TPHCM trong công tác bảo vệ di sản ở khu đô thị đang thuộc loại phát triển với tốc độ nhanh nhất Đông Nam Á.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine

Thủ tướng Kim Boo-kyum đánh giá cao chiến lược vaccine của Việt Nam, hoan nghênh và nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung hợp tác về vaccine và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong vấn đề này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP