Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản tái thiết sau thiên tai

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 1-11, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Takahiro Yokomichi.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, là bạn, là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai; tin tưởng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng do động đất, sóng thần gây ra ở TP Natori.

Nêu rõ những trọng tâm đột phá mang tính chiến lược của Việt Nam trong những năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, đây là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thông báo về kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Yoshihiko Noda, cảm ơn và đánh giá cao những hoạt động hết sức hiệu quả của Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam, đặc biệt cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của ngài Chủ tịch dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Chủ tịch Takahiro Yokomichi sang thăm Việt Nam.

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Otsuji Hidechisa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế một cách toàn diện. Trong đó, coi trọng và tiếp tục tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là chính sách nhất quán, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao những hoạt động hết sức hiệu quả của Quốc hội Nhật Bản đối với Việt Nam; tin tưởng rằng, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng sẽ tiếp tục phát triển.

Nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Otsuji Hidechisa khẳng định sự ủng hộ tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo… Phó Chủ tịch Otsuji Hidechisa mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác trên lĩnh vực lập pháp…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp lãnh đạo Tổ chức thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) và tiếp Hòa thượng Yoshimizuiq - Hòa thượng có mối quan hệ thân thiết với Việt Nam đã nhiều năm nay, đặc biệt trong giới phật tử và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Trong đợt động đất, sóng thần vừa qua, Hòa thượng Yoshimizuiq đã hết sức nhiệt tình giúp đỡ lưu học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản tạm trú tại chùa.

Ngày 1-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm khu vực bị thiệt hại nặng nề do thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3-2011 ở thành phố Natori của tỉnh Miyagi, miền Đông Bắc Nhật Bản. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà, gặp gỡ lãnh đạo thành phố Natori và dâng hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần.

Tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thị trưởng thành phố Natori Sasaki Isao bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước tình cảm hữu nghị, sự giúp đỡ hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với thành phố Natori trong khắc phục hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần và tái thiết thành phố sau thiên tai. Thị trưởng Sasaki Isao cho rằng, những việc làm thiện chí, sự giúp đỡ hiệu quả và tình cảm nồng ấm của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần là minh chứng của quan hệ hữu nghị gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chuyển lời thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới các gia đình Nhật Bản bị ảnh hưởng của động đất, sóng thần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là người bạn gần gũi và là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Việt Nam sẵn sàng làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình để hợp tác với Nhật Bản, trong đó có thành phố Natori, để khôi phục và tái thiết sau thảm họa.

Thăm Trường Đại học Tohoku thuộc thành phố Natori, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Những năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển, trong đó hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo cũng được đẩy mạnh và đạt được kết quả tích cực với nhiều chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả. Hiện có gần 4.000 học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản, trong đó có hơn 30 học sinh đang học tại Đại học Tohoku.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn các sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản nói chung và tại trường nói riêng, sẽ không chỉ tiếp thu tinh hoa kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản mà còn là những nhịp cầu giới thiệu bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP