Việt Nam tăng 12 bậc về đổi mới sáng tạo

Trên bảng xếp hạng GII-2017, Việt Nam xếp thứ 47/127 quốc gia, nền kinh tế. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay.
Vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng GII-2017
Vị trí của Việt Nam trên bảng xếp hạng GII-2017
Việt Nam đã tăng 12 bậc trên trên bảng xếp hạng toàn cầu về đổi mới sáng tạo (GII-2017) so với năm 2016. Bảng xếp hạng được công bố tại Thụy Sĩ vào sáng 15-6 (giờ Việt Nam).

Báo cáo này do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Trường Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Viện Nghiên cứu INSTEAD (Pháp) thực hiện và công bố. 

Bộ KH-CN cho biết, có được kết quả này, Chính phủ và các bộ, ngành đã quyết liệt triển khai Nghị quyết 19-2017/NQ-CP (ngày 06-2-2017) của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Theo đó, với Nghị quyết 19, lần đầu tiên Việt Nam định vị và đặt mục tiêu về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia trong xếp hạng toàn cầu; đồng thời xây dựng và thực hiện hệ chính sách tương ứng theo thông lệ quốc tế. Chính phủ đã đặt mục tiêu cụ thể “Đến năm 2020, các chỉ số đổi mới sáng tạo theo đánh giá của WIPO đạt trung bình ASEAN 5”. Tức là đứng sau Singapore, Malaysia và đứng trên Thái Lan và một nước Đông Nam Á khác. 

Năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ KH-CN làm đầu mối hướng dẫn, phối hợp với các bộ ngành, địa phương nghiên cứu, sử dụng báo cáo hằng năm về GII để thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, được thể hiện thông qua việc cải thiện các chỉ số GII. 

Ngay sau khi được giao nhiệm vụ cải thiện chỉ số GII, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương vào cuộc, thực hiện ngay các biện pháp khả thi, trong đó phải kể đến việc nhanh chóng cập nhật các số liệu lạc hậu, thu thập và bổ sung một số số liệu còn thiếu, qua đó góp phần có được một đánh giá toàn diện, sát thực hơn về năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia qua các số đo và xếp hạng GII-2017.

Với việc xếp hạng 47/127 quốc gia, nền kinh tế, nếu tính theo chuẩn GDP thì Việt Nam đạt kết quả cao hơn kỳ vọng. Trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ nhất (từ vị trí số 3 năm 2016). Trong khu vực bao gồm Đông Nam Á, Đông Á, và Châu Đại Dương, Việt Nam xếp thứ 9. Trong ASEAN, Việt Nam vươn lên và đứng trên Thái Lan. 

Trong báo cáo GII-2017 của WIPO có nhận định: "Một số nền kinh tế ASEAN, cụ thể là Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, hiện được coi là “những con hổ châu Á mới” đang lên. Các nền kinh tế này tham gia ngày càng nhiều vào một số chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực, bao gồm cả những chuỗi trong các ngành tương đối là công nghệ cao. Những nước này còn rất tích cực trong việc cải thiện kết quả đổi mới sáng tạo, như là làm nổi bật việc sử dụng các bài học tốt từ phát hiện GII gắn với những kết quả đổi mới sáng tạo quan trọng".

Tin cùng chuyên mục