Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp vào nỗ lực chung của Cộng đồng Pháp ngữ

(SGGP).- Ngày 11-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp bà Michaëlle Jean, Tổng Thư ký Pháp ngữ, đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ghi nhận sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ trong gần 50 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, trong bối cảnh hiện nay khi các thách thức toàn cầu như khủng bố, di cư quốc tế, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực... ngày càng gia tăng, trong các thể chế đa phương, Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng có vai trò quan trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Michaelle Jean. Ảnh: TTXVN

Bày tỏ vui mừng được biết bà Tổng Thư ký rất quan tâm thúc đẩy việc thực hiện Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua năm 2014, Chủ tịch nước tin tưởng dưới sự lãnh đạo của bà Tổng Thư ký, Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng có vai trò và vị trí quan trọng trong cộng đồng quốc tế, hỗ trợ tích cực công cuộc phát triển bền vững của các nước thành viên. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam đã và sẽ luôn tích cực tham gia, đóng góp vào các nỗ lực chung của Cộng đồng Pháp ngữ. Chủ tịch nước nhấn mạnh, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cử lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc. Đồng thời, bày tỏ mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của Cộng đồng Pháp ngữ nói chung và các nước thành viên nói riêng trong các lĩnh vực này.

Bà Michaëlle Jean cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tinh thần mến khách của người dân Việt Nam dành cho đoàn. Bà Michaëlle Jean đánh giá cao sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và hội nhập kinh tế quốc tế như ký các hiệp định thương mại tự do với nhiều nước trên thế giới, tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển ngày càng nhanh trong khối Pháp ngữ. Bà Michaëlle Jean cho biết, hiện nay tổ chức Pháp ngữ đang thực hiện chiến lược nâng cao chất lượng đầu tư trong khối. Để làm được điều này khối đang thực hiện việc xây dựng thể chế, khung chính sách…, từ đó tạo sự liên kết giữa các nước trong khối Pháp ngữ ngày càng phát triển. Bà Michaëlle Jean cũng bày tỏ tin tưởng, với vai trò là cửa ngõ của ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế trong cộng đồng trên tinh thần đoàn kết, hướng tới tương lai.

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />