Việt Nam và Mông Cổ thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng, đoàn đại biểu cấp cao QH Mông Cổ do Chủ tịch QH Damingiin Demberel dẫn đầu và phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức nước ta từ ngày 14 đến 17-12.

Chiều 14-12, lễ đón chính thức Chủ tịch QH Damingiin Demberel và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao QH Mông Cổ được tổ chức trọng thể tại Trụ sở Quốc hội. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và phu nhân chủ trì lễ đón.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Damingiin Demberel.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu QH Mông Cổ sang thăm chính thức Việt Nam, mang đến những tình cảm hữu nghị thân thiết của QH và nhân dân Mông Cổ; đánh giá cao chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Chủ tịch Damingiin Demberel tới Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch QH Damingiin Demberel bày tỏ niềm vinh dự được đến thăm và chứng kiến những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định nhà nước và nhân dân Mông Cổ luôn đánh giá cao vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tăng cường, mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Chủ tịch QH Damingiin Demberel đề nghị Việt Nam ủng hộ Mông Cổ trong việc tăng cường quan hệ với ASEAN và tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao để tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, trên cơ sở đó đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Trong thời gian tới, hai QH cần tăng cường hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác thông qua trao đổi các đoàn, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát, đồng thời thúc đẩy việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng làm cầu nối để Mông Cổ tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và tham gia APEC.

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch QH đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, tình hình tổ chức và hoạt động của hai QH; thống nhất các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai QH, vì lợi ích và sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của cả khu vực.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch QH Damingiin Demberel đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai QH; chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa hai văn phòng QH, giữa Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Mông Cổ.

Tối cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chủ trì chiêu đãi chào mừng Chủ tịch QH Damingiin Demberel và đoàn đại biểu cấp cao QH Mông Cổ. 

T.T.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP