Kết thúc giải Judo quốc tế Việt Nam lần thứ 15-2006

Việt Nam xếp thứ ba

Thi đấu liên tục từ 9g sáng và đến trưa hôm qua (6-8), giải đã kết thúc tại Nhà thi đấu Quân khu 7 ở những hạng cân cuối gồm: 42, 52, 57, 63, 70kg nữ và 66, 73, 81, 90kg nam. Do kết thúc sớm hơn dự kiến nên nhiều khán giả cứ đinh ninh đến chiều mới tranh chung kết đã khiến một phen lỡ hẹn, vì gần một tiếng đồng hồ sau khi giải kết thúc mà chúng tôi vẫn còn thấy khán giả đến sân để chuẩn bị xem… chung kết.

Nhà vô địch Trịnh Lê Vân Anh hạng cân 42kg. Ảnh: HỒNG LONG

Ngày hôm qua, ở 4 hạng cân nam, các võ sĩ chủ nhà đều phải dừng bước ở vòng ngoài, và chỉ có 2 VĐV đoạt HCĐ là Nguyễn Quốc Hùng (66kg) và Hoàng Hải Hồ (90kg). Trong khi với 5 hạng cân nữ, các cô gái Việt Nam đã khá xuất sắc khi có đến 3 người vào được trận chung kết là Trịnh Lê Vân Anh (42kg), Nguyễn Thị Kiệu (57kg) và Nguyễn Thị Như Ý (63kg).

Tuy nhiên, chỉ duy nhất Trịnh Lê Vân Anh chạm được tới đỉnh cao nhất một cách đầy may mắn ở hạng cân 42kg, do đối thủ Moe Sandar Tun (Myanmar) bị sái khớp chân phải bỏ cuộc khi chỉ còn 49 giây nữa là kết thúc trận đấu. Công bằng mà nói, đây là chiếc HCV may mắn vì võ sĩ Myanmar rất mạnh.

Chung kết hạng cân 57kg, Nguyễn Thị Kiệu đã thúc thủ khá nhanh bằng điểm ippon trước Seo Ha Na (Hàn Quốc). Đương kim vô địch SEA Games 23 Nguyễn Thị Như Ý ở chung kết hạng cân 63kg có vẻ so kè quyết liệt hơn một chút trước Jo Eun Hwa (Hàn Quốc) khi thắng đối thủ 1 điểm yuko thì lại thua liền 2 điểm waza ari (đương tương điểm ippon), đành chấp nhận chiếc HCB.

Điều bất ngờ tại giải là các tuyển thủ quốc gia thi đấu trong thành phần đội Việt Nam 1 đều không ai đoạt được HCV, và những nhà đương kim vô địch Đông Nam Á lại càng vắng bóng, trong khi những võ sĩ trẻ các địa phương khác lại làm được. Đánh giá như thế nào về vấn đề này? Có lẽ nên dành câu trả lời cho BHL. Ngoài ra, trong 4 chiếc HCV của đội chủ nhà đã có đến 2 HCV ở hai hạng cân mới lần đầu tổ chức: 42kg nữ và 50kg nam, hạng cân mà hai đội mạnh nhất giải là Hàn Quốc và Nhật Bản không có quân thi đấu, nên đó trở thành lợi thế của Việt Nam.

Năm nay, trừ Nhật Bản chỉ đưa sang một số hạng cân (chủ yếu là nam), các đoàn quen thuộc như Hàn Quốc, Thái Lan, Myanmar, Philippines… đều đưa sang lực lượng rất mạnh. Nên hai ngày tranh tài vừa qua là cơ hội tốt để BHL đội tuyển Việt Nam kiểm tra lực lượng và phần nào đánh giá được thực lực của đối thủ trong khu vực cho những giải đối quan trọng sắp tới.
 
Năm nay là lần thứ 15 giải được tổ chức, nhưng trước đó BTC đã rất bị động về kinh phí và cứ tưởng sẽ không thể tiến hành. May mắn vào giờ chót đã có khá nhiều Mạnh Thường Quân chung tay góp sức để giải vẫn diễn ra theo kế hoạch. Vì thế, qua báo SGGP Thể Thao, BTC đã bày tỏ lòng tri ân rất lớn đến những đơn vị tài trợ, đặc biệt là Nhà thi đấu Quân khu 7 đã hỗ trợ miễn phí 2 ngày thi đấu của giải diễn ra tại đây. Đồng thời ông Nguyễn Hoàng Năng - Giám đốc Sở TDTT TPHCM đã hứa, bắt đầu từ năm sau sẽ có trách nhiệm tổ chức giải qui mô hơn chứ không để nó phải nằm trong tình trạng bấp bênh như 2 năm vừa qua. Có lẽ giải Judo quốc tế TPHCM (nay nâng cấp thành giải Việt Nam) đã có thể mừng khi qua cơn bĩ cực?

Kết quả tổng sắp:
1/ Hàn Quốc (8 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ); 2/ Nhật Bản (5, 1, 2); 3/ Việt Nam (4, 5, 13); 4/ Thái Lan (1, 7, 8); 5/ Myanmar (0, 2, 3)

TUẤN THÀNH

Thông tin liên quan

- Hàn Quốc vô địch toàn đoàn, Việt Nam hạng ba

- Việt Nam- Ngày đầu thắng lớn

- Hôm nay, khai mạc giải Judo quốc tế TPHCM lần thứ 15-2006

Các tin, bài viết khác