Vụ lấn sông Đồng Nai: Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

(SGGPO).- Sáng nay, 28-3, đoàn công tác của Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai để làm rõ các vấn đề liên quan đến dự án lấp sông Đồng Nai để xây dựng khu đô thị.

Theo đó, đoàn sẽ nghe các bên liên quan giải trình về vụ việc và xem xét các thủ tục, quy trình phê duyệt dự án; việc tuân thủ quy định pháp luật về môi trường, tài nguyên nước; khảo sát thực địa để làm rõ các vấn đề.

Đất, đá được tập kết để thi công dự án bất động sản lấn sông Đồng Nai

Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư - kiến trúc - xây dựng Toàn Thịnh Phát (gọi tắt là Công ty Toàn Thịnh Phát) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho tạm ngừng thi công dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”.

Việc công ty chủ động đề nghị tạm dừng trên tinh thần cầu thị, tiếp thu và lắng nghe thêm ý kiến của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng về việc thẩm định, làm rõ hơn đánh giá tác động của dự án.

Trước đề nghị này, chiều ngày 27-3, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận đề nghị nói trên của Công ty Toàn Thịnh Phát. UBND tỉnh Đồng Nai cũng sẽ có trách nhiệm trong việc mời các bộ, ngành trung ương vào thẩm tra dự án và sẽ hợp tác tối đa để làm sáng tỏ các vấn đề đang tranh cãi.

Như đã liên tục phản ánh, dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện cho Công ty Toàn Thịnh Phát với quy mô 8,4ha, trong đó hơn 7,7ha lấn sông Đồng Nai, một phần còn lại ít nhiều cũng nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai.

Dự án này được khởi công vào tháng 9-2014 với tổng số vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng gồm các hạng mục như: trung tâm thương mại, dãy nhà phố, khách sạn 5 sao, cao ốc văn phòng, công viên… Dự án kéo dài 1,3km dọc theo sông Đồng Nai, đoạn xa nhất lấn ra sông Đồng Nai là 100m. Sau khi dự án được triển khai đã vấp phải sự phản đối của dư luận và của các chuyên gia, nhà khoa học trong nước.

         Tin, ảnh: Đức Trung

>> Bộ TN-MT yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo vụ lấn sông Đồng Nai

>> Cần mời cơ quan độc lập đánh giá tác động dự án lấn sông Đồng Nai

>> Lấp sông xây phố - có nên làm?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới.