Vụ tiêu cực của các trọng tài : 5 án treo, 4 án tù giam cho các bị cáo

Sau 5 ngày nghỉ nghị án, chiều qua, 2-7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ tiêu cực của các trọng tài.

HĐXX nhận định, tại phiên tòa, các luật sư đều cho rằng bị cáo không phạm tội, việc đưa, nhận, môi giới hối lộ là mâu thuẫn. Các trọng tài không phải là chủ thể của tội nhận hối lộ. Một số luật sư đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

HĐXX xét thấy, liên tục trong nhiều trận đấu của giải bóng đá vô địch quốc gia, 2004, 2005 và một số trận đấu khác, sau trận đấu Lương Trung Việt đã nhận tiền của các đội bóng để chuyển cho các trọng tài. Việt khai nhận tại cơ quan điều tra, bị cáo nói với các trọng tài điều khiển có lợi cho Ngân hàng Đông Á, Tôn Hoa Sen Cần Thơ. Một số trọng tài tại cơ quan điều tra khai nhận Lương Trung Việt gọi điện đề nghị điều khiển tốt trận đấu. Trọng tài Phạm Hữu Lộc hiểu rằng đó là giúp đội Ngân hàng Đông Á, Trương Thế Toàn hiểu là điều khiển trận đấu một cách công bằng. Sau trận đấu, Phạm Hữu Lộc đã nhận 15 triệu đồng, Trương Thế Toàn 12 triệu đồng, Phạm Thế Dũng 35 triệu đồng của các đội bóng.

Xét toàn diện vụ án, tòa tuyên có đủ cơ sở pháp luật khẳng định Lương Trung Việt và 8 bị cáo khác phạm tội. HĐXX xét thấy, “hành vi phạm tội của các bị cáo mang tính chất nghiêm trọng chẳng những gây nguy hiểm cho xã hội mà còn xâm hại đến hoạt động đúng đắn và uy tín của trọng tài, làm mất đi phần nào niềm tin yêu của người hâm mộ bóng đá”. Do đó, cần áp dụng mức án thỏa đáng, tương xứng. Trong đó, “Lương Trung Việt phải chịu mức án cao nhất trong vụ án và cùng các bị cáo Lộc, Toàn, Dũng phải bị cách ly khỏi xã hội một thời gian. Các bị cáo còn lại cho được ở ngoài xã hội, giao chính quyền địa phương giám sát, giáo dục”, chủ tọa phiên tòa Lê Thị Bảo Hằng nói. Theo đó, có 4 bị cáo bị tuyên phạt tù gồm Lương Trung Việt 7 năm tù; Trương Thế Toàn 4 năm tù; Phạm Hữu Lộc 4 năm tù; Hoàng Thế Dũng 4 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại được hưởng án treo gồm Vũ Tiến Thành 36 tháng; Lê Văn Tú 24 tháng; Lê Văn Cường 36 tháng; Vũ Trọng Chiến 30 tháng; Nguyễn Hữu Thành 30 tháng.

Như vậy, bản án dành cho toàn bộ các bị cáo đều thấp hơn mức án mà đại diện cơ quan công tố tại tòa đã đề nghị. HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo nộp sung công quỹ toàn bộ số tiền do phạm tội mà có.

Sau phiên xét xử, “nhà môi giới” Lương Trung Việt  đã cho PV SGGP biết là bị cáo sẽ kháng án. Tương tự, Lê Văn Tú cũng sẽ kháng án.

N.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án