Vụ tồn đọng hàng hóa tại các cảng TPHCM: Xóa các loại phí không hợp lý

* Thành lập Hiệp hội Chủ hàng của Việt Nam

(SGGP).- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản chỉ đạo bộ - ngành, UBND TPHCM, các Hiệp hội Cảng biển, chủ tàu… về biện pháp giải quyết tình trạng tồn đọng hàng hóa tại các cảng biển và thu phí “tắc nghẽn cảng” của các hãng tàu biển khu vực TPHCM trong thời gian qua. Theo đó, giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp cảng biển rà soát, đổi mới quy trình hoạt động, tăng cường áp dụng các biện pháp tiết kiệm; đẩy mạnh tiến độ bốc dỡ hàng hóa ở cảng để tránh tình trạng ách tắc, tồn đọng.

Đồng thời, rà soát, xóa bỏ các loại phí không hợp lý. Bộ GTVT chủ trì việc thành lập Đoàn công tác liên ngành kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về việc thu các loại phí của các cảng biển, hãng tàu và đại lý hàng hải; trên cơ sở đó làm việc với các hiệp hội ngành nghề để xác định tính hợp lý, hợp pháp về các khoản thu và mức thu để trình Chính phủ xem xét, xử lý theo hướng loại bỏ các loại phí không phù hợp.

UBND TPHCM có nhiệm vụ chỉ đạo phân luồng, áp dụng các biện pháp nhằm xử lý tốt tình trạng ùn tắc giao thông đường bộ, đặc biệt là ở các khu vực gần cảng và các tuyến đường lưu thông hàng hóa chính từ cảng tới các khu vực tập kết hàng và các hộ sản xuất, tiêu thụ lớn. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan rà soát thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý xuất nhập khẩu, hải quan, phí, lệ phí tại các cảng biển; trên cơ sở đó, đề xuất trình cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cảng biển.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội ngành nghề khẩn trương chuẩn bị việc thành lập Hiệp hội Chủ hàng của Việt Nam trong năm 2008, làm cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và bảo vệ quyền lợi của các chủ hàng Việt Nam nói riêng trước những biện pháp được đưa ra áp dụng từ phía các hiệp hội chủ tàu nước ngoài. 

CH.DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế