Vụ Triều Tiên phóng vật thể không xác định: Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ phân tích kỹ các thông tin

SGGPO
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo vào lúc 10 giờ 23 sáng 19-10 (giờ Nhật Bản) - tức 8 giờ 23 cùng ngày, theo giờ Việt Nam - và thời điểm rơi của tên lửa có thể là trước 10 giờ 38 (giờ Nhật Bản).

Tin liên quan

Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30-9-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30-9-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang thực hiện chuyến thị sát tại tỉnh Fukushima đã chỉ đạo tăng cường thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên, kịp thời cung cấp thông tin chính xác đến người dân, cũng như nỗ lực đảm bảo an toàn đường không, đường biển, đề phòng các tình huống bất trắc có thể xảy ra. Trước mắt, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết có thể đã có 2 quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi vào sáng nay.

Theo ông Kishida, các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên kể từ tháng trước tới nay là "rất đáng tiếc".

Các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ngay lập tức được triệu tập đến Văn phòng Thủ tướng. Các địa phương cũng đã phát đi thông báo kêu gọi các tàu đánh bắt cá xa bờ thuộc nhiều khu vực kiểm tra và báo cáo thiệt hại nếu có.

Hiện cơ quan chức năng của Nhật Bản đang xác định các thông tin liên quan, bao gồm vị trí rơi của tên lửa.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể bay từ một địa điểm gần Sinpo, thuộc tỉnh Nam Hamgyong, vào khoảng 10 giờ 17 sáng 19-10 - tức 8 giờ 17 cùng ngày, theo giờ Việt Nam. JCS cho biết: "Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ hiện đang tiến hành phân tích kỹ lưỡng các thông tin liên quan".

Vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn, Mỹ và Nhật Bản đang có mặt tại Washington (Mỹ) để thảo luận về các nỗ lực chung nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đối thoại bằng viện trợ nhân đạo và các ưu đãi khác.

Triều Tiên được cho là đang tăng cường sức mạnh quân sự qua một loạt vụ thử tên lửa gần đây, trong đó có vụ phóng một loại tên lửa hành trình tầm xa mới và vụ phóng tên lửa siêu vượt âm hồi tháng trước. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đã nối lại các kênh liên lạc liên Triều.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.