Vụ Triều Tiên phóng vật thể không xác định: Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ phân tích kỹ các thông tin

SGGPO
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo vào lúc 10 giờ 23 sáng 19-10 (giờ Nhật Bản) - tức 8 giờ 23 cùng ngày, theo giờ Việt Nam - và thời điểm rơi của tên lửa có thể là trước 10 giờ 38 (giờ Nhật Bản).

Tin liên quan

Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30-9-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng, ngày 30-9-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang thực hiện chuyến thị sát tại tỉnh Fukushima đã chỉ đạo tăng cường thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên, kịp thời cung cấp thông tin chính xác đến người dân, cũng như nỗ lực đảm bảo an toàn đường không, đường biển, đề phòng các tình huống bất trắc có thể xảy ra. Trước mắt, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết có thể đã có 2 quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi vào sáng nay.

Theo ông Kishida, các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên kể từ tháng trước tới nay là "rất đáng tiếc".

Các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ngay lập tức được triệu tập đến Văn phòng Thủ tướng. Các địa phương cũng đã phát đi thông báo kêu gọi các tàu đánh bắt cá xa bờ thuộc nhiều khu vực kiểm tra và báo cáo thiệt hại nếu có.

Hiện cơ quan chức năng của Nhật Bản đang xác định các thông tin liên quan, bao gồm vị trí rơi của tên lửa.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể bay từ một địa điểm gần Sinpo, thuộc tỉnh Nam Hamgyong, vào khoảng 10 giờ 17 sáng 19-10 - tức 8 giờ 17 cùng ngày, theo giờ Việt Nam. JCS cho biết: "Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ hiện đang tiến hành phân tích kỹ lưỡng các thông tin liên quan".

Vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn, Mỹ và Nhật Bản đang có mặt tại Washington (Mỹ) để thảo luận về các nỗ lực chung nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đối thoại bằng viện trợ nhân đạo và các ưu đãi khác.

Triều Tiên được cho là đang tăng cường sức mạnh quân sự qua một loạt vụ thử tên lửa gần đây, trong đó có vụ phóng một loại tên lửa hành trình tầm xa mới và vụ phóng tên lửa siêu vượt âm hồi tháng trước. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đã nối lại các kênh liên lạc liên Triều.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.