Vun đắp ngày càng sâu sắc mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nỗ lực của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ trong những năm qua, nhất là việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
z5602971588675_9f7ae1673c45308438777dbea6b5e159.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng em bé kiều bào Việt Nam tại Mông Cổ. Ảnh: NGÔ BÌNH

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mông Cổ, chiều 4-7, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ; gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, hội doanh nghiệp Việt Nam tại Mông Cổ.

Mông Cổ coi trọng quan hệ với Việt Nam

Tại buổi thăm, đồng chí Nguyễn Văn Nên đã dành nhiều thời gian ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ, bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Mông Cổ; tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ.

z5602972288986_c90e186caf11c7c04b94709ba0faf4b3.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng kiều bào tham quan Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Ảnh: NGÔ BÌNH

Thông tin với đoàn, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mông Cổ Nguyễn Tuấn Thanh bày tỏ vui mừng đón Đoàn đại biểu cấp cao của TPHCM sang thăm và làm việc tại Mông Cổ.

Đại sứ Nguyễn Tuấn Thanh đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh của Mông Cổ. Đại sứ nhấn mạnh, Mông Cổ coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam không chỉ là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mà còn là đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Mông Cổ đánh giá Việt Nam có vị thế và uy tín quốc tế ngày càng cao, có nhiều đóng góp tích cực vào các vấn đề của khu vực và quốc tế.

Đồng thời, Mông Cổ cho rằng sự ủng hộ của Việt Nam có ý nghĩa nhất định trong các vấn đề liên quan đến Mông Cổ hoặc Mông Cổ quan tâm, là cầu nối để Mông Cổ có thể tham gia vào các diễn đàn cấp cao của khu vực Đông Nam Á, mở rộng quan hệ với các nước trong khối ASEAN, phát triển quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc, APEC...

z5602972237126_2f92810a0bd971e491523b24c208bbdc.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên chụp hình cùng đội ngũ thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ

Đại sứ Nguyễn Tuấn Thanh thông tin thêm, công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian qua được Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ chú trọng thực hiện. Cộng đồng người Việt Nam ở Mông Cổ chủ yếu là lao động tự do sang làm việc tại các xưởng sửa chữa xe ô tô do chủ Việt Nam đầu tư; các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam đầu tư và kinh doanh vào ngành dịch vụ sửa chữa ô tô và khá thành công ở sở tại.

Đại sứ Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, với ưu điểm khéo léo và được đào tạo tay nghề, lao động Việt Nam đang rất được tín nhiệm tại Mông Cổ. Cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ luôn có thái độ chính trị tốt, có ý thức trong việc gắn bó, hướng về cội nguồn.

z5602971804976_7a424a11983cf5a647ae2b1ff5c6d3a6.jpg
Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Mông Cổ tặng đồng chí Nguyễn Văn Nên chân dung Bác Hồ

Ông Nguyễn Huy Tuấn, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ thông tin, cộng đồng người Việt Nam tại Mông cổ có khoảng 800 người, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực sửa chữa xe ô tô, nhà hàng… Cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ đã có những hoạt động kết nối, đầu mối giao lưu kinh tế, thương mại giữa hai nước. Đồng thời tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ.

Ông Tuấn bày tỏ vui mừng được nghe các thông tin về đất nước, đặc biệt là TPHCM đang triển khai nhiều chính sách, cơ chế đặc thù, quan tâm thu hút và phát triển nguồn lực kiều bào xây dựng thành phố. Ông khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở Mông Cổ rất quan tâm hướng về đất nước và mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Đồng thời muốn hợp tác nhiều hơn nữa với các doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy giao lưu kinh tế.

z5602971649401_e7adbdaea9d07610db1b04135652982a.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên gặp gỡ kiều bào Việt Nam tại Mông Cổ

Tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy du lịch

Trao đổi với kiều bào, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh, tiềm năng ở Mông Cổ về các hoạt động du lịch, thương mại, nông nghiệp còn rất lớn. TPHCM có nhiều doanh nghiệp lớn về du lịch, thực phẩm chế biến đóng hộp như sản phẩm đóng gói, mì gói… đây cũng là những mặt hàng mà Mông Cổ cần để sử dụng cho mùa Đông. Đồng chí gợi mở, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Mông Cổ nghiên cứu kết nối với doanh nghiệp tại TPHCM để phát triển trên các ngành này.

z5602971871208_085f104dea162666eeb459dbd7630d75.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm kiều bào

Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, sau chuyến công tác, UBND TPHCM sẽ thành lập đoàn gồm các doanh nghiệp chuyên về mua bán, cung cấp lương thực thực phẩm để trao đổi, kết nghĩa với doanh nghiệp Việt Nam tại Mông Cổ, tìm kiếm cầu nối mở rộng sản xuất kinh doanh.

Về giao lưu nhân dân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, TPHCM có chương trình ca múa nhạc văn hóa nghệ thuật tổng hợp có thể áp dụng được ở tất cả các nước. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, UBND TPHCM sẽ nghiên cứu thành lập đoàn để qua Mông Cổ phục vụ kiều bào, kết nối quảng bá hình ảnh…

z5602972322392_3a8e2c119554bf6455edcdbd3654c97c.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chụp hình lưu niệm cùng kiều bào

Qua thăm hỏi tình hình, đời sống cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ, đồng chí Nguyễn Văn Nên ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cán bộ Đại sứ quán trong những năm qua, nhất là việc quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam và thúc đẩy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Theo đồng chí, hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ được đẩy mạnh toàn diện và chuyển biến tích cực; nhiều chuyến thăm cấp cao được tổ chức, nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực được ký kết có sự đóng góp lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ. Cùng với đó là sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng kiều bào Việt Nam tại Mông Cổ luôn hướng về quê hương.

z5602972332124_86c80c470ecee0a76ffe5562a618f2ef.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các du học sinh Việt Nam tại Mông Cổ

Đồng chí Nguyễn Văn Nên trân trọng tri ân những chặng đường lịch sử, những cá nhân đã góp phần xây dựng mối quan hệ ngoại giao hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam – Mông Cổ ngày càng tốt đẹp. Đồng chí tin tưởng, trên nền tảng tin cậy hiểu biết lẫn nhau, tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Vừa qua, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết, tạo điều kiện cho thành phố áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực phát triển nhanh và bền vững. Để thực hiện mục tiêu đó, một trong các nguồn lực TPHCM hướng tới là triển khai đồng bộ, hiệu quả đường lối đối ngoại, chú trọng thúc đẩy ngoại giao kinh tế, văn hóa, mở rộng không gian hợp tác quốc tế.

z5602972177706_20c0be9fc1836a94a3e3de10a02d43cd.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu, kiều bào chụp hình lưu niệm

Trong chuyến công tác, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc với Thống đốc Thủ đô Ulaanbaatar và thống nhất hai bên còn nhiều dư địa để hợp tác trong một số lĩnh vực hai bên có thế mạnh như: dệt may, da giày, nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, các loại thảo dược. Đặc biệt là việc tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá về văn hóa, lịch sử và phát triển du lịch, lấy du lịch làm điểm đột phá.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi ý tăng cường tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tìm hiểu thị trường của nhau.

Đồng chí đề nghị Đại sứ quán cùng Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ hoạt động tích cực hơn nữa để làm cầu nối thúc đẩy giao lưu kinh tế, du lịch, thương mại và đầu tư Việt Nam - Mông Cổ lên tầm cao mới. Cùng cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động thiện nguyện, góp phần vun đắp ngày càng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ.

Tin cùng chuyên mục