Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ

Ngày 3-7 trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Mông Cổ, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm Trường Hồ Chí Minh (Trường Liên cấp số 14) tại Thủ đô Ulaanbaatar.

Tại đây, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn dâng hoa tượng đài Bác Hồ, tham quan Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh trong khuôn viên trường và giao lưu, tặng quà học sinh cùng Ban Giám hiệu nhà trường.

Trong không khí thân tình, ấm áp, các em học sinh Trường Hồ Chí Minh với trang phục truyền thống Mông Cổ, trang phục truyền thống của Việt Nam đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của Mông Cổ, những bài hát về Bác Hồ.

16.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Trường Hồ Chí Minh. Ảnh: NGÔ BÌNH

Phát biểu tại buổi thăm, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ vui mừng cùng đoàn đến thăm Trường Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập trường và chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ. Đồng chí cảm ơn tình cảm nồng ấm mà thầy, trò Trường Hồ Chí Minh dành tặng đoàn với những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

9.jpg
Học sinh Trường Hồ Chí Minh chào đón Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn đến thăm. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đồng chí Nguyễn Văn Nên ghi nhận những hoạt động và thành tích của Trường Hồ Chí Minh, đặc biệt là các hoạt động tìm hiểu về văn hóa dân tộc Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí nhấn mạnh, các hoạt động của thầy, trò Trường Hồ Chí Minh góp phần duy trì, lan tỏa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng gắn bó, tốt đẹp hơn. Bí thư Thành ủy TPHCM tin tưởng những kết quả này sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên trao tặng nhà trường 10 bộ máy vi tính, góp phần tăng thêm trang thiết bị, giúp các thầy cô và học sinh, sinh viên có điều kiện tốt hơn trong giảng dạy và học tập, đáp ứng nhu cầu trong thời gian tới.

1.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tham quan không gian trưng bày hình ảnh Bác Hồ trong khuôn viên Trường Hồ Chí Minh. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đồng chí chúc các em học sinh nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Từ đó trở thành những người tài năng, tiếp bước cha anh xây dựng đất nước Mông Cổ ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, nhân dân hạnh phúc.

Đồng thời, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước Mông Cổ - Việt Nam ngày càng phát triển bền vững. Đồng chí Nguyễn Văn Nên mong các em học sinh Trường Hồ Chí Minh luôn là những vị đại sứ mang tình hữu nghị và giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa đặc sắc của đất nước Mông Cổ đến với người dân Việt Nam.

15.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên trao tặng 10 bộ máy vi tính đến Trường Hồ Chí Minh. Ảnh: NGÔ BÌNH

Hiệu trưởng Trường Hồ Chí Minh E. Gungaajav cảm ơn tình cảm, sự giúp đỡ của nhân dân Việt Nam nói chung của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM nói riêng dành tặng nhà trường nhằm cải thiện môi trường học tập cho các em học sinh.

Thông tin về hoạt động của nhà trường, Hiệu trưởng Trường Hồ Chí Minh cho biết, trường có khoảng 6.000 học sinh, 238 giáo viên và nhân viên. Trường có đặc trưng là tôn vinh sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người lãnh tụ vĩ đại, Nhà văn hóa kiệt xuất. Học sinh nhà trường được tìm hiểu, học hỏi về văn hóa, phong tục tập quán của nhân dân Việt Nam.

17.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm đến lãnh đạo Trường Hồ Chí Minh. Ảnh: NGÔ BÌNH

Trưa cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đoàn dự buổi chiêu đãi của quận Chingetei. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cám ơn sự đón tiếp chu đáo và thân tình của chính quyền quận Chingetei dành cho đoàn. Đồng chí bày tỏ ấn tượng về lịch sử, văn hóa đặc sắc của đất nước Mông Cổ cũng như chứng kiến những thành tựu phát triển vượt bậc của Mông Cổ. Trong đó, quận Chingetei là quận trung tâm của Thủ đô Ulaanbaatar, nơi đứng chân của nhiều cơ quan trung ương, doanh nghiệp, ngân hàng, trường đại học, bệnh viện và nhiều công trình văn hóa đặc sắc.

Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ, Việt Nam và Mông Cổ có mối quan hệ sâu sắc về lịch sử, văn hóa và quan hệ hữu nghị truyền thống đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp. Hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nỗ lực xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện.

8.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm lãnh đạo quận Chingetei. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đồng chí Nguyễn Văn Nên thông tin thêm, cách đây 5 năm, quận Chingetei và quận Thủ Đức, TPHCM ký bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, du lịch, giáo dục, y tế. Hiện nay, quận Thủ Đức đã nhập với hai quận khác của TPHCM để thành lập TP Thủ Đức, là một mô hình thành phố trong thành phố đầu tiên của Việt Nam, với kỳ vọng trở thành cực tăng trưởng mới của TPHCM. Đồng chí hy vọng TP Thủ Đức và quận Chingetei sẽ có những hợp tác thực chất hơn trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

18q.jpg
Đoàn công tác thăm nhà máy sản xuất len Gobi

* Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn đến tham quan nhà máy sản xuất len Gobi - một trong năm nhà sản xuất lớn nhất thế giới chuyên về các sản phẩm len cashmere, len lạc đà.

Trường liên cấp số 14 được thành lập năm 1949, là một trong những cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước Mông Cổ. Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (vào năm 1980, lãnh đạo Mông Cổ đã ra quyết định cho phép trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2009, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên của trường; năm 2017, Phòng Truyền thống Hồ Chí Minh đã được khánh thành.

Mục tiêu đồng thời cũng là phương châm giáo dục của nhà trường là “Tất cả vì từng học sinh”. Vì thế, chương trình giáo dục đặc biệt chú ý đến phát triển năng lực cá nhân của từng học sinh đối với tất cả các môn học... Nhà trường đã thành lập Câu lạc bộ Tiếng Việt, thu hút được nhiều học sinh tham gia học. Tất cả các học sinh của trường đều có những hiểu biết nhất định về Chủ tịch Hồ Chí Minh và biết hát bài hát Việt Nam, biết múa điệu múa của Việt Nam.

Chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tại Mông Cổ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6-7. Chuyến công tác nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (1954 - 2024); 5 năm ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TP Thủ Đức thuộc TPHCM và quận Chingetei, thuộc Thủ đô Ulaanbaatar (2019-2024). Đồng thời, tăng cường kết nối, củng cố quan hệ truyền thống, hữu nghị hợp tác của TPHCM với địa phương của Mông Cổ; góp phần khẳng định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, coi trọng bạn bè truyền thống của Việt Nam. Qua chuyến thăm, đoàn công tác tìm hiểu, thúc đẩy khả năng tăng cường trao đổi thương mại, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa TPHCM với các địa phương của Mông Cổ.

Tin cùng chuyên mục