Vướng mắc về pháp lý khiến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho NƠXH vẫn ‘ế’

Ngày 12-3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Vướng mắc về pháp lý khiến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho NƠXH vẫn ‘ế’

Số liệu báo cáo của NHNN cho thấy, đến nay mới có 28 trong tổng số 63 UBND tỉnh, thành phố gửi văn bản hoặc công bố trên cổng thông tin điện tử về danh mục dự án tham gia chương trình vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng. Số dự án được công bố là 68 dự án. Một số địa phương công bố nhiều dự án là Hà Nội (6 dự án), TPHCM (6 dự án), Bắc Ninh (6 dự án), Bình Định (5 dự án)...

Trong 68 dự án thuộc 28 tỉnh, thành phố, chỉ có 30 dự án có nhu cầu vay vốn, các dự án còn lại không có nhu cầu vay vốn do đã hoàn thành hoặc đã thu xếp nguồn vốn khác.

bmt-9356-7757.jpg
Theo đánh giá của đại diện NHNN, những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ là nguyên nhân chính khiến cho gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đến nay vẫn chậm được triển khai

Tuy nhiên, trong số 30 dự án có nhu cầu vay vốn, các ngân hàng thương mại cũng mới cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền cam kết là khoảng 7.000 tỷ đồng.

Theo đánh giá của đại diện Ngân hàng Nhà nước, qua quá trình triển khai chương trình, đã phát sinh nhiều khó khăn vướng mắc, trong đó nổi bật là vướng mắc về pháp lý. Cụ thể, các ngân hàng thương mại qua tiếp cận, thẩm định các dự án, đều nhận thấy một số dự án còn gặp vướng mắc về mặt pháp lý, về giải phóng mặt bằng, về thủ tục tính tiền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Những vướng mắc về mặt pháp lý nói trên là nguyên nhân chính dẫn tới các ngân hàng thương mại chưa có cơ sở để cấp tín dụng cho chủ đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, còn có những hạn chế đến từ phía người mua nhà. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều dự án đang thi công phần móng hoặc đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu, chưa khởi công, đang giải phóng mặt bằng, vì vậy chưa đủ điều kiện mở bán sản phẩm.

Cùng với đó, theo Luật Nhà ở (năm 2014) quy định về điều kiện được mua nhà ở xã hội như điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập cá nhân không còn phù hợp trong bối cảnh giá nhà đã tăng cao.

Tin cùng chuyên mục