Vượt khó hậu dịch Covid-19: Khơi thông thị trường, tái cấu trúc doanh nghiệp

SGGP
Sau hơn 3 tuần tạm gián đoạn do thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, đây là thời điểm nhanh chóng khôi phục chuỗi sản xuất kinh doanh của nhiều ngành nghề. Khôi phục kinh tế phải song hành cùng công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã có được kinh nghiệm chống dịch quý báu, nhất là các biện pháp kiểm soát dân cư về nước từ vùng dịch bệnh; khoanh vùng, tầm soát và cách ly những trường hợp nghi ngờ. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp tử vong, số ca hồi phục ngày một nhiều. Đây chính là cơ sở để Chính phủ quyết định chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội.

Vượt khó hậu dịch Covid-19: Khơi thông thị trường, tái cấu trúc doanh nghiệp ảnh 1 Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam vừa được Nga cấp phép xuất khẩu thịt gà chế biến sang nước này. Ảnh: THANH HẢI

Vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội

Việc cần làm trước tiên là tập trung các biện pháp khơi thông thị trường và kích cầu tiêu dùng trong nước. Cho phép mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, đồng thời kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài về nước, để tạo sự an tâm cho người dân tham gia các hoạt động kinh tế mà không sợ lây nhiễm dịch bệnh. Nhất là khởi động lại các hoạt động dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ để tạo việc làm cho nhóm người lao động thu nhập thấp.

Cạnh đó, kết nối lại giao thương với các nước nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) sản xuất xuất khẩu. Hiện nay, Chính phủ nhiều nước đang triển khai các gói kích thích kinh tế, trong đó ưu tiên hàng đầu là kích cầu tiêu dùng. Khi tiêu dùng ở các nước được khôi phục thì nhu cầu đặt hàng sản xuất đối với DN xuất khẩu của Việt Nam sẽ khôi phục trở lại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, nhiều DN bắt đầu khó cầm cự bởi hàng tồn kho lớn, thiếu tiền mặt. Do vậy, cần đẩy mạnh giải ngân các gói kích thích kinh tế hỗ trợ tín dụng, thuế, bảo hiểm… đã được ban hành. 

Để đẩy nhanh tiến trình khởi động lại nền kinh tế, cần đặc biệt chú trọng khởi động lại hoạt động của các DN lớn trong các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, nhất là đối với các DN chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh trong ngành hàng không, hàng hải, cảng, đường sắt... Hoạt động của DN lớn sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho DN nhỏ cung ứng sản phẩm phụ trợ. 

Bên cạnh những biện pháp hỗ trợ DN vượt khó, cần đẩy mạnh kích thích tăng trưởng thông qua tăng đầu tư công. Ưu tiên những dự án đầu tư công giữ vai trò kích cầu trong các lĩnh vực tạo công ăn việc làm và đi kèm với thúc đẩy chuyển đổi số. Các dự án đầu tư này sẽ tạo điều kiện cho nhiều DN tham gia và tạo được nhiều công ăn việc làm.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, hành vi mua sắm của khách hàng trong nhiều ngành có thay đổi. Việc hạn chế mua sắm tập trung đã thúc đẩy nhu cầu mua hàng trực tuyến gia tăng và đang trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai. Mặt khác, nhiều DN đã triển khai các giải pháp công nghệ khuyến khích nhân viên làm việc từ xa một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

Để khôi phục được hoạt động kinh doanh, DN cần tái cấu trúc theo hướng chuyển đổi số trong quản trị sản xuất và phân phối sao cho tương thích với hoàn cảnh mới. DN cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh, từ cung ứng, thiết kế sản phẩm, chào hàng, bán hàng và thanh toán. Những DN nào không chuyển đổi số sẽ rất khó hợp tác làm ăn với những DN đang đi theo xu hướng này. Chuyển đổi số là đặc trưng cốt lõi của DN sau thời gian diễn ra dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Chính phủ các nước sẽ không thể thả lỏng đường biên giới như trước. Các biện pháp phòng vệ sẽ được thắt chặt hơn trước thông qua áp đặt các tiêu chuẩn vệ sinh, môi trường, sức khỏe của người dân đối với các hàng hóa nhập khẩu. Những DN sản xuất hàng hóa không đạt tiêu chuẩn tiến bộ sẽ rất khó tìm thị trường tiêu thụ. Đây là điểm cần lưu ý khi DN triển khai các chiến lược tái cấu trúc trong tương lai.

TS HUỲNH THANH ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế