WHO cảnh báo các nước không quyết liệt chống dịch Covid-19

SGGP
Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6-3 đã cảnh báo nhiều nước không chống dịch Covid-19 quyết liệt, trong bối cảnh dịch đang bùng phát.

Các nhân viên khử trùng một khu chợ truyền thống ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Các nhân viên khử trùng một khu chợ truyền thống ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, thị trường toàn cầu lại sụt giảm một lần nữa vì lo ngại về tác động của dịch Covid đối với nền kinh tế và khi các quốc gia tiến hành các bước quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm của căn bệnh làm chết hơn 3.300 người và lây nhiễm gần 100.000 người ở khoảng 85 quốc gia.

WHO cảnh báo rằng, một “danh sách dài” các quốc gia không thể hiện “mức độ cam kết chính trị cần thiết để đối phó với mối đe dọa mà tất cả chúng ta phải đối mặt”. Reuters dẫn lời người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Dịch này là mối đe dọa cho mọi quốc gia, giàu và nghèo”. Ông Tedros kêu gọi người đứng đầu chính phủ ở mọi quốc gia chịu trách nhiệm trả lời và “điều phối tất cả các lĩnh vực”, thay vì để cho các bộ y tế.

Tại Mỹ, một cuộc khảo sát hàng ngàn y tá tại các bệnh viện cho thấy kết quả “thực sự đáng lo ngại”, một tỷ lệ lớn các bệnh viện của Mỹ không được chuẩn bị để xử lý dịch Covid-19 một cách an toàn. Các y tá đang làm việc mà không có thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết và thiếu đào tạo để xử lý dịch. Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD Mỹ để chống lại dịch Covid-19 khi nước này có 12 người chết vì dịch bệnh này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP