WHO cảnh báo các nước không quyết liệt chống dịch Covid-19

SGGP
Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 6-3 đã cảnh báo nhiều nước không chống dịch Covid-19 quyết liệt, trong bối cảnh dịch đang bùng phát.

Các nhân viên khử trùng một khu chợ truyền thống ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Các nhân viên khử trùng một khu chợ truyền thống ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, thị trường toàn cầu lại sụt giảm một lần nữa vì lo ngại về tác động của dịch Covid đối với nền kinh tế và khi các quốc gia tiến hành các bước quyết liệt hơn để ngăn chặn sự lây nhiễm của căn bệnh làm chết hơn 3.300 người và lây nhiễm gần 100.000 người ở khoảng 85 quốc gia.

WHO cảnh báo rằng, một “danh sách dài” các quốc gia không thể hiện “mức độ cam kết chính trị cần thiết để đối phó với mối đe dọa mà tất cả chúng ta phải đối mặt”. Reuters dẫn lời người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói: “Dịch này là mối đe dọa cho mọi quốc gia, giàu và nghèo”. Ông Tedros kêu gọi người đứng đầu chính phủ ở mọi quốc gia chịu trách nhiệm trả lời và “điều phối tất cả các lĩnh vực”, thay vì để cho các bộ y tế.

Tại Mỹ, một cuộc khảo sát hàng ngàn y tá tại các bệnh viện cho thấy kết quả “thực sự đáng lo ngại”, một tỷ lệ lớn các bệnh viện của Mỹ không được chuẩn bị để xử lý dịch Covid-19 một cách an toàn. Các y tá đang làm việc mà không có thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết và thiếu đào tạo để xử lý dịch. Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD Mỹ để chống lại dịch Covid-19 khi nước này có 12 người chết vì dịch bệnh này.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.