WHO mở chiến dịch xét nghiệm bệnh tả quy mô lớn trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác thông báo kế hoạch triển khai công tác xét nghiệm chẩn đoán nhanh bệnh tả trên toàn cầu với quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống tình trạng lây nhiễm đang gia tăng.

Trẻ em uống vaccine bệnh tả tại châu Phi. Ảnh: WHO
Trẻ em uống vaccine bệnh tả tại châu Phi. Ảnh: WHO

Theo WHO, tổng cộng hơn 1,2 triệu bộ xét nghiệm sẽ được phân phối cho 14 quốc gia có nguy cơ cao trong những tháng tới, bao gồm những nước hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch tả bùng phát, như Ethiopia, Somalia, Syria và Zambia.

Đây là chương trình hợp tác, trong đó, liên minh vaccine Gavi xử lý nguồn tài trợ và điều phối, còn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đảm nhận công tác mua sắm. WHO và Lực lượng đặc nhiệm toàn cầu về kiểm soát bệnh tả cũng đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. Chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ các quốc gia tăng tốc và cải thiện mức độ chính xác của việc phát hiện và ứng phó với dịch tả thông qua biện pháp tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm thường xuyên.

Số lượng ca bệnh tả đã gia tăng trong những năm gần đây, với 473.000 ca được báo cáo trên toàn cầu cho WHO vào năm 2022, gấp đôi năm 2021, và dữ liệu sơ bộ ghi nhận hơn 700.000 ca được báo cáo trong năm 2023. Số đợt bùng phát dịch bệnh tăng vọt đã tạo ra nhu cầu chưa từng có về vaccine từ các quốc gia bị ảnh hưởng.

Các đợt bùng phát dịch tả gây chết người nghiêm trọng nhất ở Malawi và Haiti, nơi số người tử vong lần lượt lên tới 1.771 và 1.156. Tỷ lệ ca mắc và tử vong hoàn toàn áp đảo hệ thống y tế của những quốc gia này. Khoảng 30 quốc gia khác cũng đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh tả kể từ đầu năm 2024.

Tuyên bố của WHO đánh giá mặc dù nguồn cung vaccine phòng bệnh tả đường uống trên toàn cầu đã tăng gấp 18 lần trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2023, nhưng nhu cầu tăng cao đã gây ra tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục