Xác minh tài sản, thu nhập cán bộ, phòng ngừa tham nhũng

Việc xác minh tài sản, thu nhập (TS-TN) của cán bộ, công chức là một trong những giải pháp quan trọng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN-TC). Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với đồng chí Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM, liên quan đến việc lựa chọn cán bộ để xác minh TS-TN năm 2023.
Đồng chí Dương Ngọc Hải ảnh 1
Đồng chí Dương Ngọc Hải

Đánh giá sự trung thực của người kê khai

- PHÓNG VIÊN: Xin đồng chí cho biết mục đích chính của việc xác minh TS-TN cán bộ, công chức?

Đồng chí DƯƠNG NGỌC HẢI: Mục đích của việc xác minh TS-TN là để kiểm tra, làm rõ nội dung kê khai. Cùng với đó là xem xét, đánh giá, kết luận theo trình tự, thủ tục quy định về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của TS-TN tăng thêm. Đồng thời, đánh giá sự trung thực của người có nghĩa vụ kê khai nhằm phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi tẩu tán tài sản và thu hồi tài sản tham nhũng.

Ngoài ra, việc xác minh TS-TN sẽ giúp nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong việc kê khai, công khai, kiểm soát TS-TN và xác định rõ vai trò của việc kiểm soát TS-TN trong công tác PCTN-TC.

Nhận thức rõ việc xác minh TS-TN của cán bộ, công chức là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTN-TC, thời gian qua, nhất là sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã thể hiện quyết tâm rất cao trong công tác PCTN-TC nói chung và việc kê khai, kiểm soát TS-TN của cán bộ nói riêng.

- Năm 2023, việc xác minh được thực hiện theo trình tự thế nào?

Căn cứ các quy định, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy TPHCM, UBKT Thành ủy TPHCM đã xây dựng, ban hành kế hoạch xác minh TS-TN của những người có nghĩa vụ kê khai TS-TN thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và những người có nghĩa vụ kê khai TS-TN công tác trong các cơ quan Đảng của TPHCM năm 2023.

Theo đó, trình tự thực hiện việc xác minh TS-TN gồm 5 bước: Ban hành quyết định và thành lập tổ xác minh; yêu cầu người được xác minh giải trình về TS-TN; thực hiện xác minh và báo cáo kết quả xác minh; ban hành kết luận xác minh; công khai kết luận xác minh TS-TN.

- Những nhóm đối tượng nào được chọn xác minh?

UBKT Thành ủy TPHCM đã chọn xác minh TS-TN năm 2023 đối với người có nghĩa vụ kê khai hàng năm thuộc diện UBKT Thành ủy TPHCM kiểm soát TS-TN theo 3 nhóm đối tượng với tỷ lệ: 10% người có nghĩa vụ kê khai công tác tại cơ quan, đơn vị dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; 10% người có nghĩa vụ kê khai là người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị; 10% người có nghĩa vụ kê khai ở các đơn vị còn lại.

Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận Bình Tân, TPHCM tổ chức bốc thăm xác minh TS-TN cán bộ năm 2023. Ảnh: VĂN MINH ảnh 2

Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận Bình Tân, TPHCM tổ chức bốc thăm xác minh TS-TN cán bộ năm 2023. Ảnh: VĂN MINH

Có 995 cán bộ vào diện bốc thăm

- Xin đồng chí cho biết hình thức chọn cán bộ để xác minh TS-TN?

UBKT Thành ủy TPHCM đã xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức bốc thăm để lựa chọn người được xác minh TS-TN năm 2023. UBKT Thành ủy TPHCM đã chuẩn bị danh sách 995 đồng chí để đưa vào danh sách bốc thăm. Danh sách này gồm có: nhóm người có nghĩa vụ kê khai thuộc các cơ quan, đơn vị dễ xảy ra tham nhũng với số lượng 367 đồng chí; nhóm người có nghĩa vụ kê khai là người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị với số lượng 152 đồng chí; nhóm người có nghĩa vụ kê khai thuộc các cơ quan, đơn vị với số lượng 476 đồng chí.

- Kết quả đã chọn ra bao nhiêu cán bộ để xác minh TS-TN?

Từ danh sách 995 đồng chí, UBKT Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị bốc thăm lựa chọn người được xác minh TS-TN năm 2023. Theo đó, đã chọn được 100 cán bộ có nghĩa vụ kê khai thuộc diện UBKT Thành ủy TPHCM kiểm soát TS-TN. Trong số 100 cán bộ được chọn gồm: 37 người có nghĩa vụ kê khai thuộc các cơ quan, đơn vị dễ xảy ra tham nhũng; 15 người có nghĩa vụ kê khai là người đứng đầu tổ chức, cơ quan, đơn vị và 48 người có nghĩa vụ kê khai thuộc các cơ quan, đơn vị còn lại. Buổi bốc thăm này có sự chứng kiến, giám sát, tham dự của đại diện các đơn vị: Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Nội chính Thành ủy, Thanh tra TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

- Sau khi đã chọn người xác minh, bước tiếp theo là gì?

Với kết quả bước đầu cho thấy, việc lựa chọn người được xác minh TS-TN năm 2023 đã đảm bảo được tính minh bạch, khách quan, ngẫu nhiên, công bằng và được thực hiện đúng đối tượng, đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trong thời gian tới, UBKT Thành ủy sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thẩm tra, xác minh TS-TN đối với 100 cán bộ, đảng viên đã được lựa chọn.

Cũng trong năm 2023, Thanh tra TPHCM tổ chức bốc thăm lựa chọn 98 người thực hiện xác minh TS-TN trong khối chính quyền. Chánh Thanh tra TPHCM Đặng Minh Đạt đánh giá, việc bốc thăm diễn ra công khai, minh bạch, bảo đảm tính khách quan. Sau khi có danh sách, các tổ kiểm tra sẽ thông tin đến các đơn vị, các cá nhân có liên quan để xác minh TS-TN năm 2023 theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.