Xây dựng kính thiên văn lớn nhất thế giới

Hội đồng Tài nguyên thiên nhiên và đất của bang Hawaii, Mỹ vừa thông qua quyết định chọn đỉnh Mauna Kea (ảnh - cao 4.205m so với mặt biển) làm nơi đặt kính viễn vọng lớn nhất thế giới. Dự án này do các trường đại học ở Canada và bang California của Mỹ hợp tác thực hiện. Tuy nhiên, dự án bị nhiều người dân bản địa phản đối vì nó có thể làm ô nhiễm khu vực được coi là linh thiêng của họ.

Các nhà môi trường cũng tỏ ra lo ngại việc lắp đặt kính viễn vọng này có thể gây hại cho môi trường, đe dọa nhiều loài bọ quý hiếm tại đây. Kính thiên văn mới được cho là có khả năng phát hiện thêm nhiều hành tinh trong vũ trụ. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt hệ sinh thái xác thực độ an toàn, uy tín trên không gian mạng

Ra mắt hệ sinh thái xác thực độ an toàn, uy tín trên không gian mạng

Hệ sinh thái tín nhiệm mạng được phát triển nhằm hạn chế, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng; giảm thiểu quy mô cũng như mức thiệt hại của các cuộc tấn công lừa đảo nhằm vào người dùng Việt Nam; hướng đến bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Trẻ em tìm kiếm gì trên mạng trong năm 2020-2021?

Nghiên cứu mới về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids cho thấy trong năm qua, trẻ em quan tâm nhiều hơn đến các hạng mục "phần mềm, âm thanh và video" và "thương mại điện tử", trong khi "phương tiện truyền thông internet" và ''trò chơi máy tính" được quan tâm ít hơn.

Thị trường - chính sách