Xây dựng nông thôn mới phải nâng cao chất lượng sống

SGGP
Ngày 15-8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức tọa đàm về vai trò của MTTQ Việt Nam trong vận động và giám sát xây dựng nông thôn mới (NTM).

Các đại biểu dự tọa đàm về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: thanhuytphcm

Các đại biểu dự tọa đàm về xây dựng nông thôn mới. Ảnh: thanhuytphcm

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đến nay, cả nước có 3.420 xã (38,32%) được công nhận đạt chuẩn NTM; 53 đơn vị cấp huyện thuộc 27 tỉnh, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. 

Tuy nhiên, những hạn chế trong xây dựng NTM vẫn chưa được giải quyết căn cơ, toàn diện như: việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới cách thức sản xuất còn chậm; năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, sức cạnh tranh nhiều mặt hàng còn thấp; hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của nền sản xuất hàng hóa. Một số nơi, nông nghiệp và nông thôn phát triển thiếu quy hoạch, môi trường ô nhiễm; năng lực thích ứng, ứng phó với thiên tai còn nhiều hạn chế. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn tuy có cải thiện nhưng vấn đề chênh lệch giàu, nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa các vùng, phát sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. 

Kinh nghiệm xây dựng NTM 10 năm qua cho thấy, dân đóng góp rất nhiều từ sức người sức của. Xây dựng NTM phải bảo đảm 3 yêu tố: nâng cao thu nhập, chỉnh trang hạ tầng, môi trường sạch… vì người dân chính là chủ thể quan trọng nhất để xây dựng NTM. 

Dự và phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh, thực tế 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của các cấp, ngành đã khẳng định đây là một trong các nghị quyết thành công, đem lại hiệu quả thiết thực nhất, góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt nông nghiệp, nông dân, nông thôn của nước ta. Xây dựng NTM là hướng đi đúng, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Sau khi tổng kết Nghị quyết 26, Bộ Chính trị dự kiến ban hành một nghị quyết mới, phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn của nhân dân trong thời gian tới. Mục tiêu cuối cùng của NTM là hạ tầng kinh tế - xã hội được phát triển, môi trường nông thôn được cải thiện, sản xuất phát triển, thu nhập của người dân được khá hơn. Đời sống văn hóa nâng cao, an ninh trật tự được đảm bảo; dân chủ ở cơ sở được phát huy; có nhiều mô hình hay, cách làm tốt, nhiều khu dân cư, xã, huyện đạt chuẩn NTM và tiếp tục phấn đấu trở thành NTM kiểu mẫu…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những cầu nối nghĩa tình

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ, Hội Nông dân trên địa bàn TPHCM đã có nhiều mô hình hiệu quả trong học tập Bác. Nhiều hoạt động đã được cụ thể hóa, duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng. Trong đó, mô hình Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo đã giúp hàng chục ngàn phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP