Xét xử vụ dân quân phường 15 quận 10 tra khảo học sinh gây thương tích: Các bị cáo đều lãnh án tù

5 dân quân đánh học sinh

(SGGPO).- Sáng nay 5-8, TAND quận 10 đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ dân quân tra khảo học sinh gây ra thương tích.

Trong vụ án này, 5 bị cáo Huỳnh Tuấn Anh (SN 1973), Lê Thái Quốc Trung (SN 1984), Nguyễn Phước Thành (SN 1987), Võ Anh Hoàng (SN 1988), Lê Ngọc Tâm (SN 1985) – tất cả đều là dân quân ở Phường đội phường 15 quận 10 – đều bị truy tố về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”; riêng Anh, Thành, Hoàng, Trung còn bị truy tố thêm tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng của VKSND quận 10, giữa trường THCS Trần Phú và Phường đội phường 15 quận 10 có hợp đồng hỗ trợ an ninh cổng trường. Vào tháng 11-2007, Phường đội phường 15 nhận được thông tin có một số học sinh trong trường tổ chức bốc thăm rồi đánh bạn học theo số đã bốc được; qua tìm hiểu cho thấy có 4 học sinh tham gia vụ việc này là Mohamad Zamath, Nguyễn Thành Nam, Lâm Kỳ Quang, Nguyễn Đăng Khoa. Sáng 13-11-2007, theo chỉ đạo của Tuấn Anh – Phường đội phó, Thành và Tâm đến Trường THCS Trần Phú đưa em Mohamad Zamath về trụ sở phường đội để làm rõ vụ việc này.

Do em Mohamad Zamath không thừa nhận việc tổ chức bốc thăm đánh bạn học nên các dân quân tiếp tục đưa thêm các em Nguyễn Thành Nam, Lâm Kỳ Quang, Nguyễn Đăng Khoa về trụ sở để đối chất. Tại đây, để buộc 4 em học sinh khai nhận, các bị cáo Anh, Trung, Thành, Hoàng, Tâm đã đánh, chích điện vào người các em. Hậu quả là em Mohamad Zamath bị thương tật 6% vĩnh viễn.

Các em học sinh bị dân quân đánh

Tại phiên tòa, em Mohamad Zamath mô tả lại việc mình bị tra khảo như sau: các bị cáo bắt em phải bốc thăm những mảnh giấy có ghi những bộ phận trên thân thể, khi em lần lượt bắt trúng mảnh giấy ghi “tay”, “đùi”, “ngực” các bị cáo đánh vào bộ phận đó trên người em. Ngoài ra, em còn bị một người dí súng (qua điều tra là mô hình sung ngắn bằng gỗ - PV) vào lưng dọa bắn, một người cầm viên đạn có đầu đạn để sát ngực dọa sẽ đóng vào ngực cho phát nổ nếu em không thừa nhận đã tổ chức trò bốc thăm đánh bạn học.

Em Nguyễn Thành Nam kể thêm: bị cáo Tuấn Anh dùng roi điện chích vào cổ của em và dọa rằng nếu em không khai sẽ tiếp tục bị chích, đồng thời mớm cung cho em khai tên Mohamad Zamath là người chủ mưu.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu.

Thế nhưng, bị cáo Tuấn Anh biện bạch rằng việc mình dùng roi điện chích Mohamad Zamath chỉ để hù dọa cho Mohamad Zamath khai; còn bị cáo Trung thì nói: “Bản thân bị cáo không nghĩ đó là hành vi phạm tội, bị cáo chỉ nghĩ rằng Mohamad Zamath đánh người khác thì sẽ có người khác đánh, các bị cáo làm việc quá tích cực, không hiểu rõ phạm vi trách nhiệm của mình nên mới phạm tội”.

Nghe đến đây, chủ tọa phiên tòa phân tích: “Các bị cáo còng tay, bịt mắt, chích roi điện em Mohamad Zamath nhằm mục đích tra khảo, ép cung chứ hù dọa cái gì. Các bị cáo được phát công cụ hỗ trợ như còng tay, roi điện dùng để trấn áp tội phạm, nhưng các bị cáo lại dùng để tra khảo học sinh, đó là hành vi trái pháp luật”.

Nhận định rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, xâm hại đến sức khỏe của người khác, gây hoang mang trong dư luận xã hội, các bị cáo phạm tội đối với trẻ em, phạm tội nhiều lần đối với nhiều người nên HĐXX quyết định cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian khá dài. HĐXX tuyên phạt Anh mức án 4 năm 9 tháng tù, Trung 4 năm tù, Hoàng 4 năm tù, Thành 4 năm tù cùng về hai tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cố ý gây thương tích”; Tâm 3 năm tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Ngoài ra, HĐXX cũng buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường 5 triệu đồng tổn thất tinh thần cho gia đình em Quang, bồi thường 5,4 triệu đồng tổn thất tinh thần và 500.000 đồng số tiền 10 ngày mất thu nhập lao động để chăm sóc con cho gia đình em Mohamad Zamath.

Ái Chân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.