Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Các bị cáo mong nhận sự khoan hồng

SGGP
Ngày 25-5, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La chuyển sang phần tranh tụng. 

Một phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Một phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho phép các bị cáo được tự bào chữa cùng phần bào chữa của luật sư. Tại phần tự bào chữa, hầu hết các bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối cải trước hành vi phạm tội và bày tỏ mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, bị đề nghị mức án từ 2-3 năm tù) cho rằng bản thân thành khẩn khai báo trong suốt quá trình điều tra và thừa nhận giúp bạn xem điểm cho 4 thí sinh là sai. “Sau khi bị khởi tố, bị cáo được tại ngoại và thấy được sự nhân văn của pháp luật dành cho mình. Bị cáo mong muốn tiếp tục nhận được sự khoan hồng của pháp luật”, bị cáo Nhàn bày tỏ.

Trong khi đó, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản ký chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La, bị đề nghị mức án từ 23-25 năm tù về 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”) tỏ ra ăn năn, hối hận về sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, đến kết quả thi chung của các thí sinh.

Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét, tạo điều kiện được sớm trở về đời sống xã hội, giảm nhẹ hình phạt ở mức thấp nhất vì đã từng cống hiến nhiều năm cho sự nghiệp giáo dục. Bị cáo Huynh đồng tình với cáo buộc của cơ quan tố tụng về hành vi nhận số tiền 300 triệu đồng của bị cáo Lò Thị Trường (ở TP Sơn La, tỉnh Sơn La) nhưng đề nghị HĐXX xem lại việc truy tố đối với hành vi nhận 1 tỷ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La). Theo bị cáo Huynh, trong quá trình điều tra, việc bị cáo khai đã nhận của bị cáo Khoa 1 tỷ  đồng là không chính xác. 

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (bị đề nghị mức án 12-13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”) cho rằng bản thân không nhất trí với kết luận điều tra của cơ quan công an, cáo trạng và luận tội của cơ quan tố tụng vì có nhiều mâu thuẫn. Trong lời bào chữa cho bản thân, bị cáo Khoa chỉ thừa nhận có gặp bị cáo Huynh để nhờ xem điểm cho 2 thí sinh chứ không đưa số tiền 1 tỷ đồng cho Huynh để nhờ nâng điểm.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Khởi tố bắt tạm giam với Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú An Thịnh Land

Chiều 1-7, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Minh Khâm (là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Phú An Thịnh Land, có trụ sở ở đường Vành Đai Trong, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án