Xét xử vụ sập giàn giáo ở Formosa Hà Tĩnh làm 13 người chết

(SGGPO).- Sáng nay 16-12, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị cáo về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động” trong vụ sập giàn giáo tại công trường sản xuất và lắp đặt thùng chìm trọng lực của Dự án cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh, ở Khu công nghiệp Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, làm 13 người chết và 29 người bị thương vào tối 25-3-2015.

Phiên xét xử diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-12-2015. Tham dự phiên tòa còn có 18/29 người bị hại; 9/13 đại diện hợp pháp của người bị hại; 7/8 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3/4 người làm chứng. Phiên tòa cũng mời thêm 2 phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc. 

4 bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm sáng 16-12-2015

4 bị cáo gồm, Kim Jong Wook (43 tuổi, nơi đăng ký hộ khẩu khu 101, phường Dangni, quận Saha, tỉnh Busan, Hàn Quốc), Chỉ huy công trường của Công ty Samsung C&T Corporation làm việc tại giàn giáo Lane1 và Lane2; Lee Jea Myeong (62 tuổi, nơi đăng ký hộ khẩu, phường Lee Hyeong, quận Seo, thành phố Daegu, tỉnh Kyung Sang Bắc, Hàn Quốc) là đốc công; Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, trú tại thôn Tân Đông, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, trú tại thôn Đất Đỏ, xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) là công nhân hợp đồng vận hành hệ thống thủy lực của Công ty Nibelc.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-12 - 2015

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ; lúc 19 giờ ngày 25-3-2015 có 185 công nhân người Việt Nam thuộc Công ty cổ phần xây dựng và cung ứng lao động quốc tế (Công ty Nibelc) tiến hành giao ca làm việc tại công trường Dự án sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực cảng Sơn Dương thuộc Khu công nghiệp Formosa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Công trình do nhà thầu chính là Văn phòng điều hành tại Hà Tĩnh của Công ty Samsung C&T Corporation tiến hành. Chỉ huy trưởng công trường là ông Kim Jong Wook có nhiệm vụ chỉ đạo và giám sát 4 tổ công nhân làm việc. Còn đốc công Lee Jea Myeong phụ trách tổ công nhân làm việc trên hệ ván khuôn trượt Lane2 có 43 người. Tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực Lane2 gồm 3 người: Nguyễn Anh Tuấn (tổ trưởng) phụ trách các kích thủy lực được đánh số từ 1 đến 16; Nguyễn Thái Đức phụ trách các kích thủy lực được đánh số từ số 17 đến 32 và  Trần Anh Hoàn (28 tuổi, trú tại xóm 6, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, đã chết) phụ trách bảng điều khiển.

Đến 19 giờ 30 phút, khi hệ ván khuôn trượt Lane2 đang ở trong quá trình hạ giàn thì phát ra tiếng động mạnh, giàn giáo rung lắc có nguy cơ gây mất an toàn lao động. Công nhân đang làm việc trên giàn giáo hoảng sợ, ngừng làm việc và chạy về phía hai bên cầu thang bộ. Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong đi theo cầu thang bộ lên giàn Lane2 để kiểm tra công việc nhưng không tìm hiểu nguyên nhân của sự cố có thể dẫn đến mất an toàn lao động, không kịp thời xử lý sự cố để cho ngừng làm việc mà yêu cầu các công nhân Việt Nam tiếp tục trở lại vị trí làm việc. Lee Jea Myeong nói bằng tiếng Việt "Ok, không sao, không sao" (mục đích là thông báo không vấn đề gì, mọi việc đều an toàn), đồng thời yêu cầu công nhân tại giàn Lane 2 quay lại làm việc tiếp.

Lúc này, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức kiểm tra và phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt xuống khoảng 5-6cm, kích thủy lực số 15 và 16 bị tụt xuống khoảng 15cm so với các kích thủy lực khác, nhưng không báo cáo với ông Kim Jong Wook, người có trách nhiệm chỉ huy công trường nguy cơ mất an toàn lao động mà tự ý nâng các kích này lên ngang bằng các kích khác rồi tiếp tục điều khiển cho Lane 2 hạ xuống. Những công nhân trên giàn Lane2 tiếp tục làm việc đến khoảng 19 giờ 50 phút thì toàn bộ hệ ván khuôn trượt Lane2 đổ sập xuống đất (độ cao khoảng 20m so với mặt đất). Hậu quả làm 13 người chết, 29 người bị thương, hệ ván khuôn trượt Lane2 bị hư hỏng hoàn toàn.

Sau khi vụ tai nạn lao động xảy ra, Công ty Samsung C&T Corporation đã hỗ trợ, bồi thường cho các nạn nhân số tiền hơn 8,4 tỷ đồng, còn Công ty Nibelc hỗ trợ, bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng.

Tin, ảnh: DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Triệt phá đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn

Ngày 24-2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã triệt phá thành công đường dây khai thác than trái phép quy mô lớn tại khu vực Vỉa Dày, Tây Khe Sim (thuộc khai trường quản lý của Công ty Than Hạ Long - TKV). Đồng thời, công an tỉnh tạm giữ 50 người và 54 phương tiện, thu giữ khoảng 100.000 tấn than, trị giá khoảng 200 tỷ đồng. 

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 bị cáo khác chuẩn bị hầu tòa

Dự kiến, ngày 8-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.