Xin phép xây dựng - 6 tháng chờ đợi, hồ sơ đi đâu?

Tháng 10-2006, ông N.M.H làm thủ tục xin phép xây dựng nhà trên diện tích 173,6m2 mang số 211A Nguyễn Văn Thủ quận 1, đã có giấy chứng nhận QSH nhà và QSD đất. Sau khi nộp các giấy tờ cần thiết lên Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận 1, ngày 14-11-2006 ông H. nhận được giấy báo của QLĐT quận 1 đề nghị ông liên hệ với Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM để “thỏa thuận các tiêu chuẩn về chiều cao, mật độ, vệ sinh môi trường và tháo dỡ nhà có nguồn gốc biệt thự.

Sau khi có thỏa thuận của Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP, yêu cầu chủ đầu tư phải chỉnh sửa lại bản thiết kế cấp phép xây dựng theo yêu cầu của Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM và nộp lại Phòng QLĐT quận 1”. Cũng trong tháng 11-2006, ông H. đã liên hệ với Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP và nộp các giấy tờ theo yêu cầu của đơn vị này.

Sau khi nộp hồ sơ lên Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM, ông H. không được nhận giấy hẹn và cũng không biết bao giờ hồ sơ của mình mới được giải quyết. Sau gần 2 tháng chờ đợi, giữa tháng 1-2007, ông H. trực tiếp đến Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP để “hỏi thăm” tình hình hồ sơ của mình đã đến đâu, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời của cơ quan này.

Ngày 18-1-2007, Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP đã gửi cho ông H. một bản báo cáo của sở gửi UBND TP đề ngày 16-1-2007, sau khi mô tả nguồn gốc, hiện trạng căn nhà, yêu cầu của chủ nhà, đã ghi rõ “… Căn cứ quy hoạch chi tiết cải tạo, chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu TPHCM được Bộ Xây dựng phê duyệt…, việc xây dựng nhà ở đây (211A Nguyễn Văn Thủ) là phù hợp”.

Tuy nhiên, từ khi văn bản của Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP gửi UBND TP đến nay vừa đúng 3 tháng, ông H. vẫn chưa nhận được bất cứ một hồi âm nào từ Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP cũng như từ UBND TP. Muốn hỏi, nhưng ông chẳng biết hỏi ai.

Lên Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP thì nơi đây nói đã gửi công văn xin ý kiến ủy ban, còn lên ủy ban thì “mình đâu có trực tiếp nộp hồ sơ ở đây nên bộ phận tiếp dân chỉ xuống Sở Quy hoạch-Kiến trúc chờ trả lời…” - ông cho biết.

Cũng tưởng năm cải cách hành chính thì thủ tục xin phép xây dựng chắc làm nhanh, không ngờ 6 tháng rồi, kết quả vẫn… bặt vô âm tín. Đáng nói hơn, hồ sơ xin phép xây dựng căn nhà 211A Nguyễn Văn Thủ của ông hiện đang nằm ở đâu, ai chịu trách nhiệm về sự chậm trễ này, ông cũng… chẳng biết!?  

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác