Chủ tịch UBND quận 10 nói về vụ 77 ki ốt xây dựng không phép trên đường Thành Thái:

Xử lý kiên quyết, nhưng cần có tình, có lý!

Sáng 7-2, hàng trăm người là chủ thuê và các lao động tại 77 ki ốt xây dựng không phép trên đường Thành Thái (thuê của Công ty CP Thiết bị y tế, Bộ Y tế- VIMEC) đã rất hoang mang khi nghe tin nơi buôn bán, kinh doanh của họ sẽ bị tháo dỡ. Và số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mà họ đã đầu tư thuê ki ốt có nguy cơ mất trắng. Trao đổi với PV Báo SGGP, Chủ tịch UBND Q10 Huỳnh Khắc Cần, nói:

- “Chúng tôi vừa nhận “Quyết định áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm đối với Công ty VIMEC” và sẽ chấp hành theo chỉ đạo của UBND TPHCM”.

- Phóng viên:
Báo SGGP vừa có bài viết về chuyện Q10 “đấu tranh giành đất với các đơn vị sử dụng lãng phí” và Ban Thi đua-Khen thưởng TPHCM cũng đề nghị khen thưởng quận về vấn đề này. Nhưng ngay chính trên đường Thành Thái lại diễn ra việc xây dựng trái phép, không phép?

- Ông HUỲNH KHẮC CẦN:
Trước kia không có con đường Thành Thái, khi UBND TPHCM ra quyết định thu hồi đất của VIMEC thì quận cũng tích cực vận động nên VIMEC đã khẩn trương tháo dỡ nhà kho, văn phòng, xưởng… của họ để bàn giao đất. Kết quả là đường Thành Thái xây dựng xẻ ngang khu đất của VIMEC, và trong lúc chỉnh trang mặt tiền, 2 dãy ki ốt này lại mọc lên.

- … và xây không phép?

- Trước đây quận có hướng dẫn VIMEC có nộp hồ sơ xin phép xây dựng. Về lý mà nói thì UBND quận đã thống nhất với VIMEC việc cho chủ trương cải tạo theo đúng quy hoạch (công trình công cộng có khu thương mại dịch vụ…). Như vậy về lý, xây không phép là sai hoàn toàn. Nhưng về tình thì “mình lấy đất của người ta (VIMEC) làm đường, tháo dỡ nhà xưởng của người ta nên tạo thuận lợi cho người ta chỉnh trang là hợp tình”.

- Nhưng chỉnh trang không đồng nghĩa với việc xây ki ốt cho thuê. UBND TPHCM đã giao UBND Q10 “giải tỏa” 77 ki ốt này. Hàng trăm lao động liên quan, chủ thuê ki ốt sẽ ra sao?

- Đó là chuyện hết sức đau đầu. Khi vận động lấy đất, cũng mình làm. Giờ ban hành quyết định tháo dỡ, cũng mình. Rồi nay mai tháo dỡ xong, lại chỉnh trang… Một bên đường Thành Thái (khu B của dãy ki ốt) đã có dự án xây dựng Trung tâm thương mại, nên trước hay sau gì cũng phải giải tỏa thôi, chỉ tiếc là cả chục tỷ đồng chỉnh trang của VIMEC sẽ mất trắng.

Ngày 8-1 chúng tôi nhận được chỉ đạo của UBND TPHCM, ngày 11-1 chúng tôi đã mời VIMEC đến triển khai tinh thần. Riêng quyền lợi của những người thuê ki ốt, VIMEC cho biết trong trường hợp phải giải tỏa ngay cũng sẽ thanh toán sòng phẳng với các chủ thuê ki ốt, nhưng hiện họ đang xin ý kiến UBND TPHCM và bộ chủ quản gia hạn thời gian.

Với khu A (đối diện khu B), do giáp đất của Quân khu 7 và UBND TPHCM cũng chỉ đạo hợp khối nên quận đã đăng ký lịch làm việc với Bộ Tư lệnh QK7 (Công ty Tây Nam). Theo đề án “Xây dựng khu phố kinh doanh kiểu mẫu” (trên đường Thành Thái, trong đó có các ki ốt của VIMEC) thì hiện nay hạ tầng đã hoàn tất.

Và nếu như tháo dỡ ngay các ki ốt, thì dự án cũng tạm dừng. Dù gì đi nữa, chúng tôi vẫn nghiêm túc thực hiện tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Nếu có trở ngại, phức tạp, quận sẽ xin ý kiến UBND TPHCM. 

MINH ANH (Thực hiện)

 

Thông tin liên quan

Buộc tháo dỡ các ki-ốt trên đường Thành Thái 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…