Xuất khẩu dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam gia tăng

SGGP
Tại buổi giao lưu Doanh nghiệp (B2B) do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức mới đây, đại diện phía Ấn Độ cho biết, ước tính thương mại song phương giữa 2 nước từ tháng 4-2017 đến tháng 1-2018 đạt 10,39 tỷ USD và đã vượt qua con số 10,13 tỷ USD đạt được trong giai đoạn từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017. 
Các liên kết trao đổi và thương mại đã được xác định là mục tiêu chiến lược trọng điểm quan trọng nhất theo lãnh đạo của 2 nước và thành tựu đã đạt được trong năm qua cho thấy sự tin tưởng giữa các doanh nghiêp.
Hiện Việt Nam và Ấn Độ nằm trong số 5 quốc gia xuất khẩu hàng đầu trong lĩnh vực dệt may và thời trang. Tính riêng xuất khẩu dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam năm 2017 lên tới 429 triệu USD (tăng trưởng khoảng 44% so với năm 2016), trong khi nhập khẩu hàng dệt may từ Việt Nam sang Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 42% với tổng trị giá 178 triệu USD.
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đề nghị, các công ty Việt Nam nên tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường Ấn Độ với dân số lên đến 1,3 tỷ dân, đặc biệt trong ngành dệt may với nhu cầu khách hàng ngày càng lớn. Chính phủ Ấn Độ đang cho phép đầu tư FDI 100% theo lộ trình tự động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng dệt may và quảng bá chiến dịch “Make in India” nhằm gia tăng sự thâm nhập vào thị trường Ấn Độ.
Theo lộ trình tự động hóa, các nhà đầu tư quốc tế có thể đầu tư mà không cần có sự chấp thuận trước của Chính phủ Ấn Độ. Các công ty Việt Nam có thể tận dụng các chính sách này và tiềm năng khách hàng sẵn có, bằng cách đầu tư sản xuất các mặt hàng sợi, vải, quần áo may sẵn…

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.