Xúc tiến đầu tư vào TPHCM - Đến tận nơi mời doanh nghiệp

Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay, với TPHCM - vốn là một TP năng động, lãnh đạo TP đã không ngồi yên chờ nhà đầu tư mà đã đến tận nơi để mời gọi đầu tư, đồng thời đưa các doanh nghiệp (DN) lớn ra nước ngoài học tập kinh nghiệm, thỏa thuận hợp tác đầu tư với DN nước ngoài. Mới đây, đoàn xúc tiến đầu tư do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến dẫn đầu đã đến Hoa Kỳ và mang về nhiều hợp đồng lớn cho TP…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (bìa phải) tham quan và kêu gọi đầu tư tại San Francisco, Hoa Kỳ

Giải tỏa “tin đồn”

Nhiều DN nước ngoài “kháo” nhau rằng đầu tư ở Việt Nam thường gặp rủi ro vì chính sách liên tục thay đổi. Do vậy, ngay trong hội thảo “Xúc tiến Đầu tư vào TPHCM” tại San Francisco do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã giới thiệu những chính sách ưu đãi về thuế, đất với thời hạn lâu dài đến chục năm khiến các DN ngỡ ngàng. Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến khẳng định TP luôn nỗ lực đột phá ở 3 khâu trọng yếu là hoàn thiện thể chế, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để biến TPHCM thành điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy cho DN. Trong đó, TP đặc biệt quan tâm công tác cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo các chính sách ưu đãi thuế, đất và ổn định về chính sách cho nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, sản xuất. Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, cho biết hiện nay, TP có khoảng hơn 300 dự án đầu tư của Hoa Kỳ, trị giá hơn 600 triệu USD. Nếu tính đầu tư của Hoa Kỳ thông qua nước thứ ba thì con số này lớn hơn nhiều lần. Chính sự lớn mạnh và tồn tại của các DN Hoa Kỳ tại TPHCM cho thấy môi trường đầu tư tại TPHCM có nhiều hấp dẫn.

Không những gặp gỡ, trả lời các thắc mắc của nhà đầu tư, kiều bào, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến không ngần ngại đến tận nơi để kêu gọi đầu tư ở những DN lớn, hàng đầu thế giới về các lĩnh vực khoa học, công nghệ. Cụ thể, ông đã dẫn đầu đoàn đến tận trụ sở Công ty Vietnam Resource Group (bang Califorina), trao đổi trực tiếp với 10 chuyên gia đại diện cho các DN công nghệ thông tin trong khu vực để quảng bá về môi trường thu hút đầu tư và những chính sách ưu đãi trong lĩnh vực phát triển gia công xuất khẩu phần mềm; làm việc với Công ty Greenvity (chuyên nghiên cứu về thiết kế, sản xuất chip) để kêu gọi đầu tư chip ứng dụng cho mô hình “nhà thông minh”; trao đổi với lãnh đạo Công ty Vigilant Solutions (công ty hàng đầu của Hoa Kỳ chuyên thiết lập các hệ thống xử lý ảnh tiên tiến để hỗ trợ ngành công nghiệp vi mạch); làm việc với Công ty DunAn (chuyên ứng dụng cảm biến sensor trong lĩnh vực trong các hệ thống công nghiệp, đặc biệt là hệ thống gas, điện lạnh) và cả với Đại học Stanford...

Mang về nhiều hợp đồng

Việc đến tận nơi để xúc tiến đã cho các DN nước ngoài một cái nhìn thiện cảm về Việt Nam, thông qua sự thiện chí của lãnh đạo TP. “Chúng tôi có 6 tỷ USD dự định đầu tư vào thị trường Đông Nam Á, nhưng chưa biết nước nào thì chuyến đi này của lãnh đạo TPHCM khiến chúng tôi có cái nhìn thiện cảm về Việt Nam. Đồng thời, đoàn cũng cung cấp cho chúng tôi những thông tin có ích về Khu Saigon Silicon City trong Khu Công nghệ cao TPHCM, phù hợp với nhu cầu đầu tư của chúng tôi. Do vậy, công ty sẽ cử người đến nghiên cứu đầu tư vào đây trong thời gian tới”, lãnh đạo Công ty Texas Intrustment nói. Texas Intrustment là công ty hàng đầu của Hoa Kỳ về sản xuất vi mạch bán dẫn bằng công nghệ kỹ thuật số và công nghệ nhúng, công ty có doanh thu năm 2015 là 13 tỷ USD, có 17 nhà máy trên 9 quốc gia. Thế nhưng, đã có đến 4 phó chủ tịch tập đoàn và 1 giám đốc quan hệ chính phủ tiếp đoàn để thu thập thông tin và chuyển hướng đầu tư vào TPHCM.

Ngoài ra, sau các buổi làm việc, các DN khác cũng cho biết sẽ đến tham quan và đầu tư vào TPHCM. Cụ thể, Công ty Alies Telesis và các đối tác là Công ty Quantus Corporation, đại diện Đại học Standford về dự án Viện Nghiên cứu và phát triển quốc tế về khoa học sự sống (Life Sciences) sẽ đầu tư vào TPHCM. Dự án này sẽ ứng dụng công nghệ cao trong điều trị một số lĩnh vực đặc biệt như ung bướu, chấn thương chỉnh hình và cột sống, tim mạch. Quy mô đầu tư dự kiến khoảng từ 300 - 400 triệu USD, bao gồm đầu tư xây dựng viện nghiên cứu và trung tâm thương mại, dịch vụ, có cả bệnh viện; đầu tư thiết bị máy móc phục vụ cho nghiên cứu, chẩn đoán, xử lý điều trị. Các cổ đông của Công ty Greenvity cũng cho biết sẽ xúc tiến đầu tư vào Công viên Phần mềm Quang Trung để triển khai các sản phẩm ứng dụng từ chip dành cho các thiết bị phục vụ theo mô hình “nhà thông minh” cung cấp cho thị trường Đông Nam Á. Ngoài ra, sau buổi làm việc với Công ty Vigilant Solutions, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến còn “đặt hàng” nghiên cứu đề án ứng dụng công nghệ thông tin để giúp người dân TP chấp hành luật về giao thông, giảm tình trạng kẹt xe, ùn tắc, tiến tới giám sát tình hình an ninh trật tự…

Ngoài việc tiếp xúc với DN, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng đã có buổi chào ngài Thị trưởng San Francisco Edwin Lee. Thị trưởng đánh giá cao chuyến công tác của đoàn xúc tiến đầu tư TPHCM và sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại San Francisco. Ngài hứa sẽ giới thiệu đến cộng đồng DN San Francisco có quan tâm đến đầu tư vào TPHCM.

Dịp này, TPHCM cũng tổ chức gian hàng triển lãm quốc tế Semicon West tại San Francisco, nhằm giới thiệu các sản phẩm vi mạch bán dẫn của DN Việt Nam (sản xuất tại Khu Công nghệ cao) đến các nước trên thế giới. Semicon West là hội chợ triển lãm quy mô lớn trên toàn thế giới, quy tụ hơn 700 DN từ các quốc gia đến tham gia triển lãm, quảng bá các mặt hàng về vi mạch bán dẫn, năng lượng, điện, điện tử, vật liệu mới…

Mỗi ngày gian hàng của TPHCM có khoảng 40 khách tham quan, trong số đó có các DN lớn của Mỹ (như: Alies, Telesis, Quantus, Semisurface, Microdevice, Interlli Drivers, Artinet Pro, Anritsu, Dunan Sensing, Fortrend, Excellon, Apply Material, SMC…) và các DN tại Thung lũng Sillicon Valley đã đến tìm hiểu thông tin về dự án tại gian triển lãm. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2016, Khu Công nghệ cao sẽ thu hút khoảng 3 dự án vào Saigon Silicon City.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại

Các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là một thực tế phổ biến trên thế giới, trong bối cảnh tự do hóa thương mại mà doanh nghiệp (DN) sớm hay muộn cũng sẽ phải đối diện. Đây là thông tin đưa ra tại hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do và biện pháp phòng vệ thương mại: Cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam” tổ chức ngày 27-11 tại TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thiện quy hoạch kiến trúc đô thị

TPHCM hiện chưa có Chương trình Phát triển đô thị đến năm 2025 để làm cơ sở phân loại đô thị theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13. Nguyên do, Chương trình Phát triển đô thị TPHCM chủ yếu dựa trên Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, nhưng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này đang được rà soát, điều chỉnh.