Xung đột Hamas – Israel: Quân đội Israel chuyển sang giai đoạn 2 của cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết Hamas đã mất sở chỉ huy, đường hầm và nơi trú ẩn, đồng thời nhấn mạnh quân đội nước này sẽ "không ngần ngại thực hiện bất cứ hành động nào".

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 18-11 cho biết, quân đội nước này đang chuyển sang giai đoạn thứ 2 của cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza.

Một bệnh viện bị hư hại sau cuộc tấn công của Israel tại Gaza ngày 9-11-2023. Ảnh: THX/TTXVN
Một bệnh viện bị hư hại sau cuộc tấn công của Israel tại Gaza ngày 9-11-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Gallant nêu rõ: “Lực lượng phòng vệ (IDF) vẫn đang ở phía Tây nhưng cũng đang chuyển động dần sang hướng Đông… Hamas đã mất sở chỉ huy, đường hầm và nơi trú ẩn, trong khi giới chỉ huy thì bị thương còn hàng nghìn chiến binh đã bị tiêu diệt. Chúng ta không ngần ngại thực hiện bất cứ hành động nào, sự hiện diện của Hamas đang ngày càng giảm đi.”

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu cho biết, Israel sẽ truy quét tất cả những thành viên của Hamas, kể cả những người đang hoạt động bên ngoài Dải Gaza.

Ông cũng bác bỏ thông tin đồn đoán về khả năng thay thế Ngoại trưởng Eli Cohen bằng đương kim Bộ trưởng Kinh tế.

Trong một động thái liên quan cùng ngày, Chính phủ Israel đã đồng ý cho quân đội Jordan xây một bệnh viện dã chiến ở thành phố Nablus thuộc vùng Bờ Tây của Palestine. Việc xây dựng đang được triển khai nhanh chóng và sẽ hoàn tất xây lắp trong vài ngày tới.

Trong một diễn biến khác, giữa bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas đã bước sang tuần thứ 6 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều hoạt động biểu tình phản đối xung đột cũng như kêu gọi ngừng bắn đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới trong ngày 18-11.

Tin cùng chuyên mục