Yêu thoáng - cá biệt hay dị biệt?

SGGP
Trên sân Trường THPT M.C. (quận 3, TPHCM), giữa hàng trăm bạn bè cùng trang lứa đang vui chơi, đâu đó dưới hàng ghế đá có những cặp đôi mải ôm ấp, hôn hít nhau như chốn không người. 

Người trẻ thoải mái bày tỏ tình cảm nơi công cộng. (Ảnh minh họa)

Người trẻ thoải mái bày tỏ tình cảm nơi công cộng. (Ảnh minh họa)

Yêu công khai

Chỉ vào đôi bạn đang âu yếm nhau ở ghế đá cuối dãy, V.T.L. (học sinh lớp 11, Trường THPT M.C.) cho biết: “Hai bạn này mới yêu nhau được gần 1 tháng, ngày nào cũng hẹn nhau ra đây tâm sự. Ban đầu ngồi nói chuyện còn có khoảng cách, giờ thì dạn hơn rồi”.

Chúng tôi ngạc nhiên vì sao học sinh lại thể hiện tình cảm ngay trong sân trường, L. tỉnh queo cho biết đó là “chuyện thường ngày ở huyện”, thậm chí nhiều bạn còn âu yếm nhau ngay trong lớp học.

“Nói chung cũng bình thường, tụi em nhìn nhiều thành quen, chẳng mấy người tò mò, để ý”, L. nói.

Không riêng ở Trường THPT M.C., nhiều trường cấp 3, đại học khác, hình ảnh những bạn trẻ vô tư thể hiện tình cảm trước mặt bạn bè không hiếm.

Cũng bởi nhìn nhiều thành quen nên không mấy người cho việc thể hiện tình cảm nơi công cộng là cá biệt. Minh chứng là đã có những trường hợp vì không kiềm chế được cảm xúc mà có hành vi quá trớn ngay ngoài công viên, trong rạp chiếu phim, hoặc ở quán cà phê… từng lùm xùm trên mạng xã hội. 

Nói về người trẻ thể hiện tình yêu nơi công cộng, chị Nguyễn Hồng Ý (bán nước giải khát tại công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn) kể: “Đâu có lạ, tối tối mấy đứa chừng mười mấy, hai mươi tuổi hay chở nhau tới đây tâm sự. Tụi nhỏ giờ dạn quá, làm đủ trò đến người lớn còn thấy mắc cỡ”.

Chỉ cần dạo một vòng mạng xã hội, không ít tình yêu tuổi học trò được người trong cuộc tô vẽ bằng những lời lẽ mùi mẫn. Để tăng thêm tính thuyết phục, nhiều bạn trẻ còn đính kèm ảnh tình tứ, âu yếm của mình.

Trong số đó, có những bức ảnh thậm chí được chụp ngay trên giường. Nhiều người trẻ biện minh rằng, xã hội đã hiện đại, văn hóa đã có sự giao thoa và hội nhập thì tư tưởng của người trẻ cũng thoáng hơn. Hơn nữa, tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng nên không việc gì phải lén lút hay giấu giếm. Giới hạn giữa thoáng trong việc thể hiện tình cảm và yêu thoáng rất mong manh, trong khi tuổi trẻ thiếu chín chắn, thiếu sự kiềm chế dễ dẫn đến những hệ lụy. 

Mất tương lai

Gần 1 năm nay, vợ chồng chị Nguyễn Cẩm Tú (ngụ quận 11) cứ đi ra, đi vào lo lắng. Con chị là P.Q.Đ., vừa tròn 19 tuổi, đã là cha của đứa trẻ 9 tháng tuổi. Con dâu chị cũng vừa bước qua tuổi 19 cách đây hơn 1 tháng. Chị Tú kể, Đ. và vợ học chung ở một trường THPT tại quận 11.

Đôi trẻ cảm mến nhau từ đầu lớp 11, gia đình và bạn bè ở trường đều biết. Dù đã khuyên con yêu đương phải trong sáng, phải là đôi bạn cùng tiến trong học tập và trong cuộc sống, nhưng đến giữa lớp 12, bạn gái Đ. đã dính bầu gần 5 tháng. Hai bên gia đình đành phải chấp nhận dâu - rể. Đ. vẫn tới trường, còn vợ phải nghỉ ở nhà sinh con. Gắng gượng hết lớp 12, Đ. không thi đại học mà ở nhà lo cho gia đình nhỏ.

“Nói là nó ở nhà lo cho vợ con nhưng lo gì nổi. Vợ chồng ham chơi như nhau, sinh xong gửi con nội ngoại mỗi nơi vài bữa rồi đi chơi tối ngày. Giờ hai gia đình vừa phải nuôi vợ chồng nó, vừa phải nuôi thêm đứa nhỏ”, chị Tú than thở.

Rơi vào hoàn cảnh bất đắc dĩ như chị Tú hoặc buộc phải đưa con đi giải quyết hậu quả không hiếm, bởi khi giới trẻ yêu sớm, lại thoáng trong tình yêu thì hậu quả để lại là điều tất yếu.

Không phủ nhận nỗ lực giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay, nhưng gần như việc giáo dục cũng theo trào lưu. Có thời điểm các trường rầm rộ tổ chức hàng loạt chuyên đề, buổi ngoại khóa về kiến thức về tình yêu, tình dục, nhưng hiện nay, hoạt động này có dấu hiệu trầm xuống.

Một số trường hiện vẫn duy trì nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức cho có. Và một khi nhà trường chỉ đào tạo kỹ năng sống theo kiểu trào lưu, phụ huynh chưa đủ thời gian, sự kiên nhẫn để làm bạn với con thì sẽ còn xảy ra những điều ngoài ý muốn.

Xã hội hiện đại, tâm sinh lý của giới trẻ cũng khác xưa nhiều, nhất là khi hội nhập với thế giới. Nhưng hòa nhập chứ không phải để hòa tan cả những giá trị không cốt lõi.

Theo thống kê của Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam vẫn ở mức cao với 250.000 - 300.000 ca mỗi năm. Trung bình, khoảng 1.000 ca phá thai thì có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên. Đây là những con số biết nói về hậu quả của tình trạng yêu thoáng.

HẢI THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn